Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, truyền thông nội bộ giúp kết nối bộ máy nhân sự, thông tin được truyền đạt nhanh chóng, chính xác. Trong tổ chức, người làm truyền thông nội bộ là cầu nối giữa lãnh đạo với các nhân viên. Xây dựng tiến trình truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng đòi hỏi chuẩn bị kỹ lưỡng và hợp tác của mỗi cá nhân. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách thực hiện, các kênh truyền thông nội bộ nhà hàng.

1. Truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng là gì?

Truyền thông nội bộ chính là truyền tải thông tin và giao tiếp giữa các cá nhân trong một tổ chức. Công tác này nhằm duy trì và nâng cao mối quan hệ trong nội bộ giữa các nhân sự. Đây là các hoạt động đóng vai trò truyền tải văn hóa doanh nghiệp. Qua đó, phản ánh giá trị cốt lõi, sứ mệnh và tầm nhìn đến đội ngũ nhân viên.

truyền thông nội bộ giúp kết nối bộ máy nhân sự, thông tin được truyền đạt nhanh chóng, chính xác
Truyền thông nội bộ giúp kết nối bộ máy nhân sự, thông tin được truyền đạt nhanh chóng, chính xác

2. Cách thực hiện truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng

Muốn thực hiện truyền thông nội bộ hiệu quả, đòi hỏi phải vạch ra chiến lược chặt chẽ. Dưới đây là trình tự các bước để xây dựng quy trình: 

2.1 Đánh giá công tác truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng

Đầu tiên, cán bộ truyền thông nội bộ cần đánh giá được thực trạng hiện tại. Phải xác định được các điểm mạnh và điểm yếu của tiến trình truyền thông nội bộ. Điều này là cần thiết để nhìn nhận rõ nhiều vấn đề vẫn đang tồn tại. Đó chính là cơ sở thực hiện truyền thông nội bộ phù hợp với doanh nghiệp.

2.2 Xác định mục tiêu và đối tượng 

Xác định đối tượng truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng là yếu tố quan trọng. Cần giải đáp câu hỏi: Ai là người đang có sức ảnh hưởng tại doanh nghiệp? Họ có khả năng kết nối với toàn bộ nhân viên không? Mặt khác, phải xác định yếu tố cốt lõi khi xây dựng chiến lược. Mỗi bộ phận và từng cá nhân đều có các mục tiêu khác nhau. Nhưng chung quy, chúng ta đều hướng tới các giá trị chung của doanh nghiệp. Quy trình này nên tuân theo nguyên tắc SMART (S – Cụ thể; M – Đo lường được; A – Có thể đạt được; R – Thực tế; T – Thời gian cụ thể).

Phải xác định được giá trị cốt lõi của việc truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng
Phải xác định được giá trị cốt lõi của việc truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng

2.3 Thông điệp truyền thông 

Một phần quan trọng trong việc truyền thông nội bộ là xây dựng thông điệp chính. Thông điệp là những thông tin cốt lõi mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến nhân viên. Khi chúng ta đã xác định được mục tiêu quan trọng cần truyền tải, bạn dễ dàng xây dựng thông điệp phù hợp.

Trong quá trình xây dựng thông điệp, hãy làm rõ các yếu tố sau: 

  • Lộ trình đào tạo nội bộ và cơ hội thăng tiến cho nhân viên. 
  • Hình thức công nhận thành tích của nhân viên.
  • Đảm bảo sự minh bạch trong việc chia sẻ thông tin với nhân viên. 
  • Sử dụng các kênh truyền thông nội bộ chính của công ty.
Đồng phục nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, sang trọng
Đồng phục nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, sang trọng

2.4 Các kênh truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng

Để đảm bảo thông điệp được truyền đến đúng đối tượng, doanh nghiệp cần xác định các kênh truyền thông nội bộ phù hợp để triển khai chiến lược truyền thông. Có nhiều kênh truyền thông rất tiện ích cho doanh nghiệp. Ví dụ như bảng tin, standee, email, công văn, tạp chí nội bộ…

2.5 Thực hiện chiến lược truyền thông

Triển khai kế hoạch truyền thông là hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra. Trong bước này, bạn sẽ truyền tải nội dung thông điệp đến các phòng ban và nhân viên thông qua các kênh truyền thông khác nhau. Hãy lập kế hoạch thật cụ thể, chi tiết.

Ngoài ra, kế hoạch truyền thông nội bộ cần có các chỉ số đánh giá hiệu suất (KPI) để đo lường hiệu quả hoạt động. Các chỉ số này nên được xác định dựa trên mục tiêu và kết quả đã đề ra ban đầu.

2.6 Đo lường hiệu quả, điều chỉnh nếu cần thiết

Đo lường và đánh giá hoạt động là bước quan trọng để tổng kết ưu điểm, nhược điểm. Dựa vào đó, người thực hiện có thể rút ra kinh nghiệm cho các hoạt động tiếp theo. Giai đoạn này đòi hỏi dữ liệu và số liệu xác thực để đánh giá dựa trên các tiêu chí đã đưa ra từ đầu.

Ví dụ, nếu doanh nghiệp đưa ra mục tiêu là tăng mức độ tương tác của nhân viên qua email, bạn có thể xem các chỉ số như: tỷ lệ mở thư, số lần nhấp vào liên kết, tỷ lệ phản hồi của nhân viên.

Cuối cùng, việc thực hiện chiến lược truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng là một quá trình liên tục. Cần phải không ngừng cải thiện để đáp ứng nhu cầu của tổ chức.

Truyền thông nội bộ vì mục tiêu phát triển của doanh nghiệp
Truyền thông nội bộ vì mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

3. Tạm kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về quy trình xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ nhân viên nhà hàng. Nhờ đó sẽ thúc đẩy truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp ngày một hiệu quả hơn. Một doanh nghiệp có quá trình truyền thông nội bộ tốt giúp gắn kết nhân viên bền chặt. Họ hiểu được mục tiêu, chiến lược phát triển của doanh nghiệp. 

Để có được sự đồng lòng, thống nhất của nhân viên, thì phải cho nhân viên cảm nhận được vai trò của mình ở doanh nghiệp. Việc sử dụng đồng phục cũng là một cách để chứng minh rằng: mỗi bộ phận, mỗi cá nhân đều là một phần quan trọng của doanh nghiệp. Khi khoác lên mình chiếc áo đồng phục, họ sẽ nhận thấy được sự trọng trách của chính mình cần phải thực hiện. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm cơ sở may đồng phục chất lượng cao, mẫu mã thiết kế độc đáo, chỉnh chu, hãy liên hệ ngay May Mặc NaDi nhé!

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?