Để tạo nên sự chuyên nghiệp trong bộ phận bếp, các nhân viên khi làm việc đều phải mặc đúng trang phục. Tùy vào cấp bậc mà đó có thể là đồng phục bếp trưởng, đồng phục bếp phó, đồng phục phụ bếp hay đồng phục tạp vụ. Các trang phục này được thiết kế phù hợp, giúp họ thao tác dễ dàng. Hơn nữa, nó cũng thể hiện cấp bậc và địa vị của nhân sự. Nên thông qua trang phục, người khác sẽ dễ dàng nhận biết mà làm việc suôn sẻ hơn. Để biết thêm về các loại đồng phục nhà bếp nhà hàng, mời bạn tìm hiểu tại bài viết sau.

Vì sao cần đồng phục nhà bếp nhà hàng?

Đồng phục là điều không thể thiếu trong bất cứ bộ phận nào của nhà hàng khách sạn. Với bộ phận ít tiếp xúc khách hàng như bếp, điều này cũng không ngoại lệ. Bởi các loại đồng phục bếp trưởng, đồng phục phụ bếp mang vai trò sau.

Phân biệt cấp bậc trong bếp

Một căn bếp cơ bản sẽ gồm có bếp trưởng và bếp viên, còn gọi là phụ bếp. Ở các bếp quy mô và tổ chức hơn, sẽ có thêm bếp phó. Ngoài ra, tạp vụ cũng thường xuyên xuất hiện dù không trực tiếp thuộc bộ phận bếp vì liên hệ công việc chặt chẽ. Mỗi vị trí kể trên có nhiệm vụ khác nhau nên đều cần đồng phục riêng. Lúc này, chỉ cần nhìn là ta biết chức năng của một người. Điều này giúp việc sắp xếp và tổ chức công việc được thuận tiện hơn. Khi cần, quản lý, khách hàng hoặc bộ phận khác có thể nhận ra người phụ trách để phối hợp làm việc.

Uniform đẹp cho bộ phận bếp.
Trang phục khiến gian bếp nhà hàng khách sạn thêm chuyên nghiệp.

Đồng phục bếp trưởng tạo vẻ chuyên nghiệp

Đồng phục tạo cảm giác đồng nhất và chuyên nghiệp cần trong môi trường làm việc. Nó thể hiện tính chu đáo, tỉ mỉ cùng tiêu chuẩn cao của người đầu bếp. Ngoài ra, nó tạo dựng lòng tin và sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Đặc biệt, đồng phục bếp trưởng nên được tập trung hơn cả. Vì đây là vị trí có điều kiện đại diện nhà hàng khách sạn tiếp xúc khách hàng. 

Đồng phục phụ bếp đảm bảo vệ sinh và an toàn

Trang phục có chức năng cơ bản là bảo hộ. Trang phục bếp cũng phải đảm bảo nhiệm vụ này. Đặc biệt, đồng phục phụ bếp trưởng càng cần chống bám bẩn, dễ vệ sinh nhất. Để thuận tiện trong thao tác và bảo vệ tốt hơn, nhiều bếp sẽ trang bị thêm phụ kiện bảo vệ. Người dùng có thể dùng khi cần tăng mức độ bảo vệ. Điều này an toàn cho chính người làm việc và khách hàng khi tiêu chuẩn vệ sinh được tuân thủ.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Bếp là linh hồn của một nhà hàng. Nên đầu tư cho đội ngũ nhân viên bếp một diện mạo chỉn chu, sạch sẽ và chuyên nghiệp chính là xây dựng hình ảnh thương hiệu. Đồng phục đẹp có thể tạo điểm nhấn và trở thành yếu tố nhận diện cho nhà hàng khách sạn trong một số trường hợp.

Các loại đồng phục cho bộ phận bếp

Đồng phục bếp trưởng

Bếp trưởng là vị trí cao nhất của bộ phận bếp. Nên đồng phục cũng phải thể hiện được vai trò lãnh đạo và quản lý của vị trí này. Thông thường đồng phục bếp trưởng có thiết kế đặc biệt hơn, tạo cảm giác cao cấp và lịch sự.

Đồng phục bếp trưởng có gì?
Đồng phục hỗ trợ thao tác làm việc và thể hiện vai trò trong bếp.

Đồng phục bếp phó

Bếp phó sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động của bộ phận khi bếp trưởng vắng mặt. Trong kiểu dáng, đồng phục bếp phó gần giống với bếp trưởng nhất. Tuy nhiên, ta vẫn có thể phân biệt dễ dàng thông qua chi tiết, kích thước phụ kiện. Ví dụ, nón đội đầu nhỏ hơn, nút khuy kém nổi bật…

Đồng phục phụ bếp

Phụ bếp là người làm các công việc chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng, canh lửa, dọn dẹp… Các công việc này thường nặng nhọc và bận rộn. Do đó, yêu cầu của đồng phục phụ bếp phải tạo được sự thoải mái. Thông thường, trang phục của họ chỉ gồm áo khoác và quần. Các chi tiết thiết kế được giản lược để tránh gây vướng víu. Điểm đặc biệt nếu có thường cũng chỉ là những chiếc túi to để người mặc tiện thao tác hơn.

Tuy nhiên, không vì thế mà đồng phục phụ bếp có thể làm qua loa. Trái lại, bạn nên chọn thiết kế đơn giản mà đẹp mắt, chất liệu tốt. Như vậy, áo sẽ giữ được độ bền đẹp, giúp nhân viên tự tin hơn khi làm việc. Hơn nữa, phụ bếp cũng là vị trí đông quân nhất. Nên đồng phục đẹp chiếm đa số sẽ tạo cảm giác thẩm mỹ và chuyên nghiệp mạnh hơn.

Đồng phục tạp vụ

So với đồng phục bếp trưởng hay các vị trí bếp viên viên, đồng phục tạp vụ khác biệt hơn hẳn. Nó có thể mang màu sắc hoàn toàn mới, kiểu dáng cũng không có sự tương đồng. Một bộ trang phục cho nhân viên tạp vụ thường chỉ gồm áo sơ mi và quần. Chất liệu vải may cũng thường mềm mại hơn, đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ của tạp vụ.

Những yếu tố tạo nên đồng phục bếp trưởng và bếp viên đẹp

Để thỏa mãn yêu cầu chức năng và thẩm mỹ, những bộ đồng phục nhà bếp nhà hàng cần chú ý những điều sau.

Chi tiết tạo bộ trang phục đẹp.
Những chi tiết tạo bộ đồng phục đẹp (Hình ảnh mang tính tham khảo).

Kiểu dáng thiết kế

Phù hợp với công việc và phong cách nhà hàng. Ví dụ, đồng phục bếp Á sẽ khác với bếp Âu, đồng phục bếp bánh cũng không giống với bếp ăn… Thiết kế nói đến ở đây cũng bao gồm kiểu dáng và bộ phụ kiện. Chúng rất quan trọng để bảo vệ và hỗ trợ công việc của người mặc. Một số phụ kiện phổ biến là nón đội, tay áo và tạp dề. Bên cạnh đó, những chi tiết này cũng đóng vai trò phân biệt chức vụ của những người trong bếp. 

Màu sắc đồng phục nhà bếp nhà hàng

Trắng và đen là hai màu phổ biến nhất của bộ phận bếp. Bởi chúng tạo cảm giác sạch sẽ, chuyên nghiệp. Các loại màu tối khác cũng được dùng vì hạn chế ảnh hưởng của vết bẩn. Thông thường, mỗi bếp sẽ chọn 1 màu làm chủ đạo. Sự phân cấp vị trí sẽ dựa vào chi tiết thiết kế và các phụ kiện kèm theo. Nhưng cũng không ít trường hợp chọn dùng cả hai màu. Lúc này, người ta lấy sự tương phản để xác định vị trí. Ví dụ, đồng phục bếp trưởng có màu trắng, nổi bật hẳn so với màu đen của các phụ bếp.

Chất liệu vải may đồng phục bếp tạp vụ và bếp

Việc bếp núc nặng nhọc và tiếp xúc với nhiều chất bẩn. Nên vải may đồng phục cần có độ bền cao. Thông thường, cotton (sợi bông) được dùng làm áo thun bên trong vì khả năng thấm hút và làm mát tốt. Còn với áo khoác và mũ, người ta có thể chọn loại vải thô và có độ cứng cao hơn. Bởi như vậy trang phục sẽ đứng dáng, trông đẹp mắt hơn. Ngoài ra, chất liệu này cũng phù hợp để may loại nón cao đi cùng đồng phục bếp trưởng.

Kích thước đồng phục bếp trưởng, bếp viên

Trang phục vừa vặn chắc chắn sẽ tạo sự thoải mái và thẩm mỹ cao nhất. Nên nhà hàng cần đặt may kích cỡ phù hợp với nhân viên của mình. Nhà hàng khách sạn lớn sẽ may mới may đồng phục bếp phó, bếp trưởng hằng năm. Nhờ vậy, nhân sự được yêu cầu tùy chỉnh kích cỡ theo thói quen, nhu cầu. Nếu chưa có điều kiện cắt đo, đồng phục may sẵn theo bộ size chuẩn cũng rất phù hợp.

Mẫu đồng phục bếp trưởng, đồng phục phụ bếp mới nhất

Bếp là bộ phận quan trọng nhất của một nhà hàng. Nên đầu tư vào trang phục cho nhân sự bếp là rất cần thiết. Không chỉ giúp người làm việc an toàn, hiệu quả, đồng phục còn tạo dựng hình ảnh và tăng cảm giác uy tín trong mắt thực khách.

Bạn đang tìm kiếm những thiết kế mới mẻ, đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn cho bộ phận bếp? Mời tham khảo những gợi ý đồng phục bếp trưởng, đồng phục bếp phó, đồng phục phụ bếp, đồng phục tạp vụ dưới đây.

Đồng phục nhà bếp nhà hàng.
Mẫu đồng phục bếp tay ngắn.
Một số mẫu áo tay dài.
Một số mẫu áo tay dài.

Lời kết về đồng phục bếp trưởng và các vị trí khác

Mong rằng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của nhà bếp nhà hàng. Nếu cần tìm mua hoặc đặt may, bạn có thể liên hệ ngay MAY MẶC NADI. Chúng tôi chuyên cung cấp đồng phục lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Nên có thể cung cấp cho bạn nhiều mẫu mã, lời khuyên cùng chính sách giá thành tốt nhất. Đến với May Mặc Nadi, bạn an tâm sở hữu những bộ đồng phục chất lượng. Song song đó là dịch vụ chu đáo, chuyên nghiệp và uy tín.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?