Kinh doanh nhà hàng có tiềm năng phát triển lớn và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, để kinh doanh nhà hàng thì cần phải có một số vốn vững chắc để duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài. Vậy chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? chi phí các khoản đầu tư để khai trương nhà hàng là bao nhiêu? Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên nhà hàng sao cho phù hợp? Cùng May mặc Nadi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Kinh doanh nhà hàng có tiềm năng phát triển lớn và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư
Kinh doanh nhà hàng có tiềm năng phát triển lớn và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư

Chi Phí Mở Nhà Hàng Cần Bao Nhiêu Vốn? Tốn Bao Nhiêu Chi Phí Để Khai Trương Nhà Hàng?

Để được khai trương nhà hàng thì bạn cần phải chuẩn bị chi phí mở nhà hàng. Mà khi tính toán chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn thì cần phải lên kế hoạch dự trù đảm bảo nhiều khoảng chi phí từ mặt bằng, trang thiết bị, dụng cụ, nội thất, nguyên vật liệu, nhân sự, marketing… Cụ thể:

Chi Phí Mặt Bằng

Diện tích tối thiểu của một nhà hàng ăn uống là 50 – 100m2. Đây là diện tích đủ bày trí nội thất, đảm bảo không gian cho khách có thể đi lại. Ngoài ra, nhà hàng cần được đặt tại các vị trí đắc địa, tập trung dân cư đông đúc. Giá thuê mặt bằng tại các vùng trung tâm thành phố khá cao từ 30 – 60 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào chi phí vận hành của bạn mà bạn có thể lựa chọn địa điểm vũng như giá thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, khi thuê mặt bằng kinh doanh thì bạn phải đặt cọc từ 3 – 6 tháng hay có thể là 1 năm. Vì vậy, bạn có thể phải chi một khoảng lớn lên đến hàng trăm triệu để thuê mặt bằng. Để tối ưu hóa kinh doanh, việc lựa chọn một mặt bằng phù hợp với mục đích kinh doanh và có sẵn công trình phụ để giảm thiểu chi phí sửa chữa và trang trí nội thất là rất quan trọng. Khi diện tích hoặc công trình phụ bị hạn chế, việc tu sửa nhiều có thể được yêu cầu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể đàm phán giá thuê với chủ nhà để đạt được mức giá cả hợp lý hơn.

Chi Phí Trang Trí Nội Thất Để Khai Trương Nhà Hàng

Một trong những khoản chi phí quan trọng khi mở nhà hàng chính là chi phí trang trí nội thất. Bao gồm các khoản chi: việc mua bàn ghế, rèm cửa, tranh ảnh, cây xanh, đèn trang trí….

Đồ dùng trang trí nội thất cần được sắm sửa phù hợp với ngân sách của bạn. Theo kinh nghiệm của nhiều người trong ngành ẩm thực, khoản chi này thường chiếm 5 – 10% tổng nguồn vốn và tương đương khoảng 100 – 150 triệu đồng.

Một trong những khoản chi phí quan trọng khi mở nhà hàng chính là chi phí trang trí nội thất
Một trong những khoản chi phí quan trọng khi mở nhà hàng chính là chi phí trang trí nội thất

Khai Trương Nhà Hàng Cần Có Chi Phí Cho Thiết Bị Và Dụng Cụ Trong Nhà Hàng

Khi xác định “khai trương nhà hàng – mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?” không thể bỏ qua việc phải đầu tư vào việc mua sắm trang thiết bị và dụng cụ cần thiết cho nhà hàng. Các trang thiết bị quan trọng mà một nhà hàng cần có gồm:

– Thiết bị nhà bếp: Bát đũa, nồi, xoong, chảo, tủ lạnh, dao thớt, máy pha chế, máy sinh tố, bếp gas, hệ thống thông gió,… Chi phí cho các thiết bị này ước tính khoảng 120 – 150 triệu đồng.

– Thiết bị hỗ trợ bán hàng: Máy in hóa đơn, máy tính tiền, phần mềm quản lý kinh doanh và khách hàng, máy chấm công,… chi phí khoảng 50 – 80 triệu đồng.

Để tìm được các thương hiệu uy tín trên thị trường và chọn được nhà cung cấp có chất lượng cao là điều vô cùng quan trọng. Đây là khoản đầu tư dài hạn trong kinh doanh nhà hàng.

Chi Phí Nguyên Liệu

Để đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất, việc lựa chọn nguyên liệu cho nhà hàng là rất quan trọng. Khách hàng sẽ hài lòng khi thưởng thức các món ăn tươi ngon và chất lượng cao. Chính vì vậy, việc chọn những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo nguồn nguyên liệu tốt nhất là điều cần thiết.

Dựa trên số lượng khách hàng, bạn có thể điều chỉnh việc nhập nguyên liệu theo ngày, tuần hoặc tháng. Rau củ quả, thịt cá nên được nhập hàng liền sau để đảm bảo tươi ngon. Còn các sản phẩm có thể bảo quản được lâu hơn như muối, nước mắm hay hành tỏi có thể nhập theo chu kỳ hàng tháng để tiết kiệm chi phí.

Chi phí cho việc mua nguyên liệu hàng tháng dao động từ 30 – 50 triệu đồng hoặc cao hơn, phụ thuộc vào quy mô và số lượng khách của nhà hàng.

Chi Phí Marketing Là Một Loại Chi Phí Rất Quan Trọng Để Khai Trương Nhà Hàng

Là một nhà hàng kinh doanh, bạn không thể không tập trung marketing, quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu chi phí đổ vào các hoạt động marketing, tiếp thị quảng cáo?

Các loại chi phí marketing phải có khi kinh doanh nhà hàng bao gồm: In banner, thiết kế và in ấn poster, treo banner, chạy quảng cáo online, . .. Ngân sách marketing của một nhà hàng vừa và nhỏ trung bình mỗi tháng vào khoảng 10 – 15 triệu đồng, còn đối với nhà hàng to chi phí sẽ cao hơn đáng kể.

Là một nhà hàng kinh doanh, bạn không thể không tập trung marketing, quảng cáo nhằm thu hút khách hàng
Là một nhà hàng kinh doanh, bạn không thể không tập trung marketing, quảng cáo nhằm thu hút khách hàng

Chi Phí Nhân Sự

Mở nhà hàng tốn bao nhiêu chi phí để thuê nhân viên? Tuỳ theo nhu cầu của nhà hàng mà bạn có thể thuê số lượng nhân sự nhiều ít khác nhau. Các cấp bậc nhân viên tại một nhà hàng bao gồm:

  • Nhân viên pha chế, order: Chi phí thuê khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng
  • Nhân viên nhà bếp: Chi phí thuê khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng
  • Bếp trưởng: Chi phí thuê khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, chi phí nhân sự cũng bao gồm chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân viên. Ví dụ như một nhân viên mới vô, bếp trưởng hay người quản lý muốn đào tạo nhân viên, chi phí tuyển dụng vào khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Chi Phí Làm Giấy Phép Kinh Doanh – Bắt Buộc Phải Có Mới Khai Trương Nhà Hàng Được

Mở nhà hàng cần giấy phép gì? Để mở nhà hàng quán ăn, bạn cần có giấy phép kinh doanh, chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy phép phòng cháy chữa cháy. Đây là loại hồ sơ pháp lý cần thiết để nhà hàng của bạn kinh doanh suôn sẻ, kể cả đối với những cuộc thanh kiểm tra của ban ngành quản lý nhà nước sau này. Theo kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống, lệ phí thành lập công ty, cửa hàng kinh doanh là 50.000 đ/lần.

Ngoài ra, nếu kinh doanh nhà hàng quán ăn uống, bạn cũng cần nhiều loại chứng từ quan trọng hơn: Hợp đồng thuê mướn mặt bằng, giấy tờ minh chứng nguồn gốc xuất xứ nguyên vật liệu, bộ giấy tờ chứng minh chất lượng hàng hoá, . ..

Kinh Nghiệm Tuyển Dụng Nhân Viên Nhà Hàng

Để khai trương nhà hàng thì không thể thiếu nhân viên nhà hàng. Nhân viên nhà hàng giúp nhà hàng vận hành một cách tối ưu và hiệu quả. Tuy nhiên, khi tuyển dụng nhân viên nhà hàng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Nhân viên nhà hàng giúp nhà hàng vận hành một cách tối ưu và hiệu quả
Nhân viên nhà hàng giúp nhà hàng vận hành một cách tối ưu và hiệu quả

Nắm Rõ Nhu Cầu Nhân Sự Của Nhà Hàng

Thông thường, nếu tính toán số lượng nhân sự cần thiết ở một vị trí, chủ nhà hàng sẽ biết một nhân viên có thể đảm đương tối đa bao nhiêu khối lượng công việc, qua đó tuyển số lượng nhân sự cần thiết. Các chủ nhà hàng thường mong muốn tối ưu hoá nguồn nhân sự nhằm có được hiệu quả cao nhất với giá thành thấp nhất, tránh dồn nhân viên với số lượng công việc quá nhiều dẫn đến lao động không năng suất, mệt mỏi và mất việc.

Tuỳ mỗi vị trí sẽ có một cách phân bổ số lượng nhân sự này khác nhau. Với vị trí người quản lý và nhân viên bếp, chủ nhà hàng nên dựa trên số lượng khách mà suy ra số lượng nhân sự có thể đảm nhận các bộ phận. Với nhân viên bếp sẽ thường xuyên sẽ có 1 bếp chính và tối thiểu 2 phụ bếp, tuyển dụng nhân viên bếp có thể dựa trên số lượng bàn phục vụ và các bộ phận trong bếp có thể phụ trách.

Đặc điểm mô hình kinh doanh nhà hàng là số lượng thực khách tập trung không đồng đều trong ngày, thời gian đông thực khách nhất là bữa trưa và ăn xế. Do đó, bên cạnh số lượng nhân viên làm fulltime, chủ nhà hàng cũng nên tuyển nhiều nhân viên làm parttime, nhằm có thể bảo đảm quá trình hoạt động suôn sẻ ở những lúc thấp điểm. Ngoài ra, chủ nhà hàng cũng nên tuyển thêm một số lượng nhân sự ở các vị trí, nhằm đề phòng khi có nhân viên thôi việc sẽ không tốn thêm chi phí tuyển dụng và đào tạo.

Tuyển Dụng Những Vị Trí Ưu Tiên

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các nhà hàng diễn ra liên tục, lắm lúc cần một số lượng nhân sự nhất định trong một thời điểm nhưng nguồn kinh phí lại có giới hạn và cần phải cắt giảm, đặc biệt là với những nhà hàng mới mở.

Do đó, cũng nên ưu tiên các vị trí chủ chốt và chi trả mức thu nhập tương xứng đối với những nhân sự xuất sắc. Không nên sử dụng quá đông người giỏi ở cùng một vị trí, vì theo kinh nghiệm từ các chuyên gia, có rất đông người xuất sắc thường sẽ làm việc không tốt do họ có cái tôi rất cao.

Với từng mô hình khác nhau, thì vị trí ưu tiên sẽ khác nhau, chẳng hạn với các nhà hàng cao cấp thì cần người quản lý tốt và các đầu bếp có kinh nghiệm, còn với nhà hàng đồ ăn nhẹ thì cần một người order nhanh nhẹn vì đặc trưng mô hình nhà hàng là phục vụ.

Tuỳ mỗi vị trí sẽ có một cách phân bổ số lượng nhân sự này khác nhau
Tuỳ mỗi vị trí sẽ có một cách phân bổ số lượng nhân sự này khác nhau

Tính Toán Chi Phí Lao Động

Khi tuyển dụng thêm nhân sự đồng nghĩa với việc làm phát sinh thêm chi phí về tiền lương, bảo hiểm, thu nhập. .. Các chủ nhà hàng cần tính toán chi phí nhân sự phù hợp theo chiến lược phát triển, vừa đảm bảo kiểm soát tốt các loại chi phí mà vừa có nguồn lương ổn định cho nhân sự.

Am Hiểu Luật Lao Động

Đây là yêu cầu quan trọng với các chủ nhà hàng khi tuyển dụng nhân sự, cần hiểu được các quy định về pháp luật lao động như mức tiền lương tối thiểu, số giờ làm, độ tuổi lao động cùng các chính sách đãi ngộ với người lao động. Đặc biệt với các nhân sự làm bán thời gian, hoặc nhà hàng thường xuyên tuyển dụng học sinh, sinh viên làm thêm thì cần hiểu vững các yêu cầu đối với độ tuổi lao động cũng như khối lượng công việc họ có thể làm thêm.

Tạm Kết

Bạn vừa tham khảo về chi phí mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn cũng như kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên nhà hàng trong bài viết trên. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn xác định được chi phí mở nhà hàng và khai trương nhà hàng cho mình. Theo dõi May Mặc Nadi trong những bài viết sắp tới để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?