Ngày nay, trong bất ki một lĩnh vực kinh doanh nào đều những bảng xếp hạng riêng; được đánh giá khác nhau từ những đơn vị, tổ chức uy tín cả trong và ngoài nước dựa trên những tiêu chí chí đặc biệt. Và kinh doanh khách sạn cũng không ngoại lệ. Khi đặt phòng tại khách sạn, điều mà mọi người quan tâm đầu tiên chính la tiêu chí xếp hạng sao và phòng khách sạn đó. Vậy tiêu chí xếp hạng khách sạn ở Việt Nam là gì? Và tại sao phải xếp hạng khách sạn? Cùng NADI tim hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Tại Sao Phải Xếp Hạng Sao, Phòng Khách Sạn?

Trên thực tế, xếp hạng sao và phòng khách sạn nhằm thông báo cho khách các đánh giá khách quan dựa trên các tiêu chí cơ bản đã được kiểm chứng. Từ đó việc xếp hạng khách sạn cũng dần trở nên phổ biến; và dần dần trở thành mục đích marketing, cạnh tranh va khẳng định tên tuồi của mình. Khi một khách sạn có càng nhiều sao chứng tỏ địa chỉ đó càng có chất lượng dịch vụ cao. 

Tại sao phải xếp hạng phòng khách sạn mà không để khách tự đến và trãi nghiệm? Với mục địch thông báo trước cho khách hàng và tránh việc thất vọng khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn không tốt. Dựa trên các đánh giá, xếp hạng đã được kiểm chứng này; thì khách sẽ yên tâm và tin tưởng chất lượng dịch vụ tại khách sạn đó hơn. 

Ý Nghĩa Của Việc Xếp Hạng Khách Sạn

 • Xếp hạng khách sạn giúp nâng cao chất lượng phục vụ; bảo đảm lợi ích và thu hút khách du lịch. Ngoai ra, còn làm cơ sở để du khách biết và quản lý chất lượng dịch vụ.
 • Đồng thời, đây còn là cơ sở để xây dựng các tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn như: thiết kế xây dựng thi công khách sạn; nội thất khách sạn; tiện nghi; chất lượng dịch vụ; nhân viên,…
 • Tại sao phải xếp hạng khách sạn trong từng quốc gia và giữa các quốc gia: nhằm đảm bảo tính thống nhất chất lượng phục vụ khách giữa các loại khách sạn.
 • Đây cũng chính là cơ sở để các nhà quản lý; các chủ đầu tư dễ dàng giám sát và phê duyệt luận chứng kinh tế, kỹ thuật. Từ đó nâng cao, cấp vốn cho xây dựng khách sạn; giám sát chất lượng xây dựng khách sạn và cung cấp các thiết bị tiện nghi để phục vụ du khách.
 • Đặc biệt, đây còn là cơ sở để xác định giá cả dịch vụ của khách sạn. Xây dựng giá phòng phù hợp với từng loại hạng khách sạn để phù hợp với thị trường.

Các Tiêu Chí Xếp Hạng Sao Và Phòng Khách Sạn Tại Việt Nam

Tổng cục du lịch đã ban hành tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn, kèm theo quyết định số 02/2001/QĐ – TCDL ngày 27/4/2001. Căn cứ vào tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn của tổ chức du lịch quốc tế và căn cứ vào đặc điểm ở nước ta.

Những quy định chung

Tại sao phải xếp hạng khách sạn và tiêu chí để xếp hạng như thế nào? Cùng xem ngay những yêu cầu sau: 

 • Phải đảm bảo tiêu chuẩn tương xứng với tiêu chuẩn khách sạn quốc tế. Nhưng phải phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của Việt Nam.
 • Khách sạn, công trình kiến trúc phải xây dựng độc lập, có quy mô ít nhất 10 phòng.
 • Khách sạn khi đạt tiêu chuẩn xếp hạng từ 1 đến 5 sao là khách sạn phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị chất lượng cao; đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách sạn du lịch về ăn, nghỉ, sinh hoạt, giải trí theo tiêu chuẩn của từng hạng; phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế được đánh giá qua các chỉ tiêu: vị trí – kiến trúc, trang thiết bị – tiện nghi phục vụ, dịch vụ và mức độ dịch vụ, nhân viên phục vụ và vệ sinh. 

Khách sạn có hạng sao càng cao thì yêu cầu về chất lượng phục vụ; trang thiết bị tiện nghi; số lượng dịch vụ phải càng đầy đủ, hoàn hảo, đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách.

Tiêu chí xếp hạng khách sạn 1 sao và 2 sao

Tại sao phải xếp hạng khách sạn 1 sao va 2 sao? Liệu có cân thiết? Vì khách sạn được chia theo các cấp sao khác nhau từ 1 đến 5 sao. Mỗi sao mang từng đặc điểm riêng của khách sạn ứng với số sao đó. Đối với khách sạn 1 sao và 2 sao thì sẽ có ít yêu cầu hơn. Khách sạn đạt chuẩn 1 và 2 sao thì phải đảm bảo 100% tiện nghi cơ bản như phòng tắm; đồ dùng cá nhân cần thiết như xà phòng tắm và gội; dịch vụ dọn phòng; có đồ ăn sáng và wifi mạnh. Đặc biệt, phải thuận tiện trong việc di chuyển và đảm bảo chất lượng vệ sinh tốt.

Các Tiêu Chí Xếp Hạng Sao Và Phòng Khách Sạn Tại Việt Nam
Khách sạn 1 và 2 sao mang thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi với mức giá vô cùng hợp lý

Tiêu chí xếp hạng khách sạn 3 sao

Tại sao không xếp hạng 3 sao cùng các khách sạn 1 và 2 sao? Vì hơn hẳn so với các khách sạn 1 sao và 2 sao về chất lượng dịch vụ và tiện nghi phòng. Khách sạn 3 sao được xem là chỗ nghỉ ngơi có phân khúc tầm trung mang đến nhiều trải nghiệm với mức giá phù hợp nhất. Đối với khách sạn 3 sao thì thường phải có các danh mục phòng riêng cũng như la nhà hàng; các thiết bị phòng gym cơ bản và phòng hội nghị.

Các Tiêu Chí Xếp Hạng Sao Và Phòng Khách Sạn Tại Việt Nam
Khách sạn 3 sao là khách sạn tầm trung, đầy đủ tiện nghi, dịch vụ tốt mà giá lại cực kỳ hợp lý

Tại sao phải xếp hạng khách sạn 4 sao?

Tiêu chuẩn xếp hạng 4 sao quy định cụ thể các hạng mục bao gồm: khách sạn hạng 4 sao phải có tối thiểu 80 phòng trở lên. Diện tích phòng ngủ khách sạn: phòng 1 giường đơn: 21m2; phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn: 25m2; phòng đặc biệt: 41 m2. Phục vụ phòng phải có hoa quả, báo chí hằng ngày. Vật dụng cá nhân thay mới 2 lần 1 ngày và có phục vụ tại phòng nếu có yêu cầu. Các dịch vụ cao cấp khác kèm theo như sân tennis, dàn nhạc, câu lạc bộ giải trí, phòng tập thể thao, phòng xông hơi, xoa bóp,… 

khách sạn 4 sao
Khách sạn 4 sao thuộc dòng khách sạn cao cấp với dịch vụ và thiết kế vượt trội

Tại sao phải xếp hạng khách sạn 5 sao?

Tại sao phải xếp hạng khách sạn 5 sao khác những khách sạn còn lại? Vì tiêu chuẩn để xây dựng khách sạn 5 sao khác với những khách sạn khác nằm ở chỗ phải đạt các tiêu chuẩn quy định gồm: Thiết kế kiến trúc mang nét riêng độc đáo không phân biệt sắc tộc; Thiết kế nội thất sang trọng, hiện đại và tiện nghi; Sử dụng những vật liệu đạt tiêu chuẩn, cao cấp và bền đẹp theo thời gian.

 khách sạn 5 sao?
Khách sạn 5 sao là khách sạn cao cấp nhất với dịch vụ và thiết kế vô cùng sang trọng. Mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng

Về tiêu chuẩn dịch vụ phục vụ phòng ở khách sạn 5 sao phải đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Có nhân viên trực phòng 24/24h.
 • Có biển hướng dẫn khách bảo vệ môi trường, đặt trong phòng ngủ và phòng vệ sinh.
 • Có giỏ trà, cà phê, túi đường – sữa (nhỏ) phục vụ miễn phí.
 • Có tạp chí hoặc cung cấp hệ thống đọc báo trực tuyến.
 • Có phục vụ hoa quả tươi, bánh hoặc sản phẩm chế biến của khách sạn khi chuẩn bị đón khách.
 • Thực hiện việc vệ sinh phòng khách lưu trú 1 lần/ngày.
 • Thực hiện việc thay ga giường, bọc chăn, bỏ gối, khăn mặt, khăn tắm 1 lần/ngày theo ý của khách và sau khi khách trả phòng.
phòng 5 sao
Nội thất và thiết kế phòng ngủ vô cùng sang trọng

Tạm Kết

Trên đây là những tiêu chí xếp hạng khách sạn cũng như giúp các bạn giải đáp thắc mắc tại sao phải xếp hạng khách sạn. Dù những khách sạn có được xếp hạng nhiều sao hay ít sao không quan trọng. Lựa chọn những khách sạn phù hợp, đúng sở thích và nhu cầu sẽ tốt hơn cho bạn. Tuy nhiên những nới 4 sao 5 sao sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một công ty chuyên may đồng phục khách sạn, nhà hàng,… thì hãy liên hệ ngay với NADI để được báo giá và trải nghiệm chất lượng sản phẩm tuyệt với, cao cấp tại đây nhé!

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?