Dù là đến nhà hàng châu Âu hay tự tay bày trí bàn tiệc ngay tại nhà thì việc biết cách đặt bàn ăn theo phong cách châu Âu có thể rất hữu ích. Ngoài ra, khi bạn tổ chức một bữa ăn trang trọng, việc thực hiện các quy tắc của nghi thức ăn uống Châu Âu sẽ để lại ấn tượng cho những vị khách tham dự. Tìm hiểu ngay cách bày bàn ăn kiểu âu, cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng kiểu âu đúng chuẩn. Những đồ trang trí bàn ăn nào cần thiết trên bàn ăn Âu?

Cách bày bàn ăn kiểu Âu

Các bày trí vật dụng, đồ trang trí bàn ăn

Đối với một bữa tiệc kiểu Âu, việc đặt một chiếc khăn trải bàn theo chủ đề rất quan trọng. Nên lựa chọn khăn trải bàn của bạn phù hợp với thiết kế của bộ chén đĩa và đồ trang trí bàn ăn. Điều này sẽ đảm bảo chúng bổ sung cho nhau, tạo nên sự hài hòa

Xác định vị trí của từng đĩa nền trang trí. Hãy nhớ rằng thực phẩm không bao giờ được chạm vào những chiếc đĩa này. Thay vào đó, chúng được dùng để đặt những đĩa thức ăn lên trên và không bị loại bỏ hoặc trao đổi. Khoảng cách mỗi đĩa là 24 inch.

Đặt đĩa ăn trực tiếp lên trên đĩa phục vụ, nhân đôi đĩa ăn tối lên hai nếu bạn định phục vụ nhiều hơn một món chính.

Cách bày bàn ăn kiểu Âu - cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng
Cách bày bàn ăn kiểu Âu – cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng

Đặt khăn ăn trong cách bày bàn ăn kiểu Âu

Đặt khăn ăn bằng vải trên các đĩa ăn. Bạn có thể để ý thấy cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng chính là gấp chúng theo hình tam giác hoặc hình vuông đơn giản để tạo ấn tượng. Đặt khăn ăn ngay bên phải đĩa khi món đầu tiên đã được phục vụ.

Một điều quan trọng là không bao giờ yêu cầu khách di chuyển chén đĩa và thức ăn để lấy khăn ăn của họ. Đặt khăn ăn vào ly nước hoặc trên đĩa phục vụ là một phong tục của nước Pháp và được coi là một điều ấn tượng thú vị.

Cách đặt ly

Cách bày bàn ăn kiểu Âu chính là đặt ly phía trên và bên phải đĩa ăn. Theo cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng Âu thì mỗi vị trí sẽ phản ánh từng loại đồ uống và loại rượu được phục vụ. Đặt ly nước gần đĩa nhất, tiếp theo là ly rượu đỏ. Và cuối cùng là ly rượu trắng. Đừng quên đặt sâm panh hoặc ly rượu tráng miệng nhỏ gần nhau. Nếu có thể, đặt chúng cách xa hơn và cao hơn các ly khác một khoảng cách nhỏ.

Đặt dao và nĩa 

Với cách bố trí bàn ăn, đồ trang trí bàn ăn trong nhà hàng kiểu Âu thì sẽ đặt dao ở bên phải của đĩa nền trang trí. Cần đưa cạnh răng cưa của dao về phía đĩa. Và đặt muỗng bên ngoài dao với mặt lõm lên trên. Đặt muỗng súp tròn bên ngoài muỗng ăn khi soup có trong thực đơn.

Nĩa sẽ được đặt ở phía bên trái của đĩa theo thứ tự mà chúng sẽ được sử dụng. Ví dụ: nĩa salad ngắn hơn sẽ được đặt ở giữa nĩa ăn dài và đĩa nếu có salad trong thực đơn.

Hãy đặt một chiếc nĩa tráng miệng nhỏ phía trên đĩa, tay cầm bên trái. Cần lưu ý là đặt muỗng tráng miệng ngay đối diện với nĩa tráng miệng nếu có thể. 

Hãy lưu ý đặt nĩa trái cây ngay bên dưới nĩa tráng miệng, tay cầm ở bên trái . Và không quên kèm theo một con dao gọt hoa quả đối diện với nĩa tráng miệng ở bên phải.

Lưu ý khi phục vụ bánh mì, trà và cà phê

Hãy dành không gian cho đĩa bánh mì ở phía trên bên trái của đĩa nền. Cùng với đó là đặt một con dao bơ theo chiều ngang qua phần trên của đĩa. Với thực đơn có bánh mì, bạn hãy lưu ý đặt lưỡi dao có mép răng cưa hướng sang trái, xuống phía dưới.

Đặt ly cà phê hoặc trà đã pha hoàn chỉnh với đĩa và thìa khuấy. Thìa khuấy cần được đặt nằm trên và bên phải tay cầm của ly. Ly cà phê hoặc trà nóng thường được đặt ở phía bên phải của đĩa nền. Nhưng cần đặt phía dưới ly đồ uống để khách của bạn biết rằng đồ uống nóng vừa được phục vụ.

Những nguyên tắc trong ăn uống của người châu Âu – Cách bày bàn ăn kiểu Âu

Trong ăn uống của người châu Âu luôn có những nguyên tắc riêng. Đây được xem là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Âu. Nếu có dịp đến với châu Âu thì việc tìm hiểu những nguyên tắc này là vô cùng cần thiết.

Các bày trí vật dụng, đồ trang trí bàn ăn
Các bày trí vật dụng, đồ trang trí bàn ăn

Lịch sử của khăn ăn

Lịch sử của khăn ăn bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Khi đó người Sparta sử dụng những cục bột để lau tay trên bàn ăn. Hiện nay, chúng ta không còn dùng bột nữa mà dùng những chiếc khăn ăn. 

Khi bạn tham dự vào một bữa tiệc, hãy dừng lại và nhìn xung quanh những thực khách khác trước khi lấy khăn ăn của bạn. Hãy quan sát chủ bữa tiệc vì họ sẽ là người đầu tiên lấy khăn ăn. Sau đó, bạn và những người tham dự khác có thể làm theo.

Khuỷu tay đặt lên bàn

Bạn có thể di chuyển khuỷu tay về phía trước và phía sau để đưa thức ăn vào miệng và sử dụng với đồ dùng. Tuy nhiên, khuỷu tay cùng với cẳng tay của bạn tuyệt đối không bao giờ được đặt trên bàn. 

Nguyên tắc cầm dao và nĩa

Nguyên tắc của châu Âu là dùng tay trái cầm nĩa, hướng phần răng xuống dưới. Cùng với đó là dùng tay phải cầm dao.

Để cắt thức ăn thành những miếng vừa phải, hãy giữ thức ăn bằng nĩa và cắt bằng dao. Tiếp theo, lấy nĩa xiên đồ ăn bằng tay trái và đưa vào miệng. Khi muốn ăn tiếp, bạn có thể dùng dao như để giúp xiên thức ăn dễ dàng hơn. Hãy luôn nhớ rằng bạn luôn phải cầm nĩa bằng tay trái, không được chuyển tay.

Cách bày bàn ăn kiểu Âu – Nguyên tắc sắp xếp sau khi ăn

Khi cần tạm dừng ăn, hãy đặt dao và nĩa chéo nhau lên đĩa. Chiếc nĩa nằm bên trên với phần răng úp xuống, tạo thành hình chữ V ngược. Nhân viên phục vụ sẽ không bao giờ dọn đĩa của bạn khi thấy dao nĩa được đặt tinh ý như vậy. Họ sẽ ngầm hiểu rằng bạn vẫn chưa ăn xong.

Còn sau khi hoàn thành món chính, bạn hãy đặt các dụng cụ lên đĩa ở cạnh nhau. Phần nĩa nằm úp xuống, dao quay vào trong. Hai dụng cụ này cần nằm ở vị trí giữa 4 giờ và 6 giờ. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã dùng bữa xong.

Đồng phục nhân viên

Đồng phục nhân viên nhà hàng kiểu Âu mang lại cảm giác đồng nhất. Mẫu đồng phục trông đơn giản nhưng lại rất tinh tế và đầy chuyên nghiệp.

Đồng phục nhân viên kiểu Âu gồm áo sơ mi trắng đeo nơ đen. Luôn đi kèm một chiếc khăn tay trắng, comple hoặc gi lê và quần dài. Màu chủ đạo của bộ đồng phục châu Âu là đen và trắng. 

Đồng phục nhân viên nhà hàng kiểu Âu
Đồng phục nhân viên nhà hàng kiểu Âu

Phần tay áo là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Vì thế mà nó được xuất hiện để đảm bảo sự sạch sẽ, an toàn và ngon lành của món ăn. Áo sơ mi có thắt nơ, comple hoặc gi lê khoác ngoài cùng với quần đen thể hiện sự lịch thiệp và tác phong chỉn chu. Chiếc khăn trắng luôn được đặt bên tay trái để thể hiện sự luôn sẵn sàng nếu cần phục vụ.

Ngoài cách bày trí bàn ăn kiểu Âu thì đồng phục của nhân viên phục vụ luôn là điều cần được quan tâm. NADI luôn có những mẫu thiết kế đồng phục ấn tượng và chuyên nghiệp dành cho các nhà hàng kiểu Âu. Liên hệ ngay với NADI để được tư vấn và có cho mình những sản phẩm may mặc chất lượng tốt nhất.

 

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?