Cơ cấu tổ chức bếp bánh ngày nay rất đa dạng. Vì tại nước ta hiện nay, bếp bánh được đánh giá là một trong những nghề có triển vọng nhất. Với vô vàn cơ hội nghề nghiệp mang đến khát vọng đam mê và gặt hái thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng MAYMACNADI theo dõi bài viết để khám phá cơ cấu tổ chức bếp bánh ra sao. Đồng thời những người đầu bếp phải cần bước lên những nấc thang nào để chạm đến ước mơ.

Văn hoá bánh dần trở nên đa dạng bởi sự giao thoa ẩm thực của nhiều vùng đất khác nhau trên toàn thế giới. Đặc biệt với “ăn bánh, uống trà” theo phong cách quý tộc phương Tây. Đã thổi một làn gió mới, từ đó nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách. Cơ cấu tổ chức bếp bánh không dừng lại ở 1 hoặc 2 vị trí ít người hiểu rõ mà chúng còn trở thành lựa chọn thoả mãn đam mê, đồng thời có được mức lương ổn định, vị trí thăng tiến trong công việc.

Tìm hiểu cơ cấu tổ chức bếp bánh qua từng cấp bậc

Bạn có thể tham quan lộ trình nghề bếp bánh qua hình ảnh trên đây
Bạn có thể tham quan lộ trình nghề bếp bánh qua hình ảnh trên đây

Thực tập sinh – Đánh dấu nấc thang đầu tiên trong cơ cấu tổ chức bếp bánh

Thực tập sinh cũng được mặc đồng phục tương tự với các nhân viên chính thức khác để đảm bảo vệ sinh trong chế biến.
Thực tập sinh cũng được mặc đồng phục tương tự với các nhân viên chính thức khác để đảm bảo vệ sinh trong chế biến.

Cũng giống như một đứa trẻ mới sinh ra không thể nào chưa đi mà đã có thể biết chạy được. Và trong bất kì công việc nào cũng vậy, ai cũng phải trải qua quá trình học tập, tôi luyện sau đó mới có thể bước lên ở những vị trí cao hơn. Trong đó, thực tập sinh ở Bếp bánh cũng không ngoại lệ.

Bạn sẽ được học việc, thực hành và có thể cùng hợp tác với mọi người để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Và các nhiệm vụ này đều được người có vị trí cao nhất trong cơ cấu tổ chức bếp bánh. Bếp trưởng hoặc trợ lí bếp trưởng phân công. Tuỳ theo từng khách sạn, resort hoặc những nơi khác. Thông thường thực tập sẽ nhận được 1 khoảng phụ cấp nhỏ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/ tháng.

Trong cơ cấu tổ chức bếp bánh, vị trí thực tập là bước đi đầu tiên để trong con đường chinh phục những chiếc bánh tuyệt vời.
Trong cơ cấu tổ chức bếp bánh, vị trí thực tập là bước đi đầu tiên để trong con đường chinh phục những chiếc bánh tuyệt vời.

Phụ bếp bánh 

Không dễ gì một người lại có thể tiến lên ở những vị trí cao hơn trong nghề chỉ với lòng đam mê. Hầu như bước chân vào nghề này ai cũng có lòng nhiệt huyết riêng. Tuy nhiên, kĩ năng và kiến thức mới là chìa khoá vạn năng nhất. Để lắp đầy những thắc mắc, thiếu sót, bổ sung kinh nghiệm sau thời gian thực tập. Luôn bên cạnh, phụ tá cho Đầu bếp bánh đó chính là Phụ bếp.

Ở vị trí cũng rất quan trọng trong cơ cấu tổ chức bếp bánh này là đảm đương các công việc như chuẩn bị công cụ, dụng cụ, nguyên vật liệu để làm bánh. Thực hiện hỗ trợ, đảm nhiệm các công việc mà Đầu bếp bánh giao phó. Ngoài ra, vị trí này cũng đảm nhận việc giữ gìn vệ sinh. Đảm bảo khi vực bếp luôn sạch sẽ. Mức lương của Phụ bếp bánh hiện tại giao động từ 4 – 5,5 triệu đồng/ tháng.

Đầu bếp bánh 

Trải qua nhiều giai đoạn, người tham gia học lớp bếp bánh mới có thể tiến lên vị trí đầu bếp bánh.
Trải qua nhiều giai đoạn, người tham gia học lớp bếp bánh mới có thể tiến lên vị trí đầu bếp bánh.

Sau khi đã tích luỹ được thêm nhiều kiến thức từ vị trí phụ bếp bánh. Đồng thời nếu bạn có đầy đủ tố chất. Và tất nhiên, các tiêu chuẩn kĩ năng cần có đã đạt ở mức 10/10. Thì chắc chắn bạn sẽ được đề cử lên một ví trí cao hơn trong cơ cấu tổ chức bếp này đó chính là đầu bếp bánh.

Khá khác so với những chức vụ như trên, đầu bếp bánh không còn phải chú tâm đến những việc ngoài lề nữa. Mà thay vào đó, họ sẽ chính thức bắt tay làm nên những chiếc bánh ngon và tuyệt đẹp. Số tiền họ nhận được thường từ 5 – 7 triệu đồng.

Bánh có thể làm theo lịch sắp đặt thực đơn của chủ nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bánh,....
Bánh có thể làm theo lịch sắp đặt thực đơn của chủ nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bánh,….

Tổ phó/ Ca phó bếp

Nấc thang tiếp theo trong lộ trình cơ cấu tổ chức bếp này mà hầu như ai làm trong nghề cũng mong muốn đạt được. Vâng! Đó chính là Ca bếp/ Tổ phó. Bạn sẽ có trách nhiệm hỗ trợ công việc cho Tổ trưởng, chế biến các món bánh được phân theo từng khu vực.

Quan trọng họ còn là người giám sát trực tiếp các vấn đề đến nhân viên như thái độ, trang phục, vệ sinh,...
Quan trọng họ còn là người giám sát trực tiếp các vấn đề đến nhân viên như thái độ, trang phục, vệ sinh,…

Họ cũng thường là người đào tạo cho nhân sự mới. Theo dõi tiến trình trong suốt ca làm việc. Đảm nhận nhiều công việc và trách nhiệm hơn, mức lương cũng xứng đáng hơn tầm 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Tổ trưởng/ Ca trưởng Bếp bánh

Để bước lên được nấc thang này, tổ trưởng Bếp bánh luôn là những người có thâm niên cao trong nghề. Nắm bắt được rõ ràng tất cả các loại bánh có trong bộ phận của mình. Từ khâu nguyên liệu cho đến cách làm. Chưa kể họ phải có người có năng lực quản lí, thông minh, khéo léo. Sắp xếp và quản lí mọi việc trong quyền hạn xử lí cho phép.

Không ngừng nỗ lực, chắc chắn thăng tiến các vị trí cao hơn trong cơ cấu tổ chức bếp bánh. Và tuỳ vào nơi để phân biệt các cấp bậc khác nhau. Chẳng hạn sử dụng mũ bếp.
Không ngừng nỗ lực, chắc chắn thăng tiến các vị trí cao hơn trong cơ cấu tổ chức bếp bánh. Và tuỳ vào nơi để phân biệt các cấp bậc khác nhau. Chẳng hạn sử dụng mũ bếp.

Một việc cũng khá quan trọng họ phải đảm nhận là người kiểm tra chất lượng thành phẩm. Và điều hành nhân sự trong tầm kiểm soát của mình. Việc bảo quản các trang thiết bị, liên hệ với những bộ phận khác để xử lí cũng đều là trách nhiệm của họ. Đảm nhận nhiều việc hơn, trách nhiệm nhiều hơn, tài năng hơn thì chắc chắn mức lương cũng xứng đáng hơn. Theo khảo sát, mức lương cơ bản tầm 9 – 10 triệu đồng/ tháng.

Bếp phó 

Khi bạn lên đến chức vụ bếp phó. Đồng nghĩa với việc bạn đã leo lên được gần nấc thang cơ cấu tổ chức bếp bánh khá cao. Nếu như bếp trưởng là người tạo ra những công thức nấu ăn mới. Thì bếp phó sẽ là người đảm nhiệm vai trò lên thực đơn mỗi ngày, nắm trong tay thời gian phục vụ bữa ăn. Song song đó, góp ý, đề xuất ý tưởng công thức mới. Thống kê đơn hàng, chi tiêu thuộc khu vực đang phụ trách.

Trong bất kì ngành nghề nào, kể cả cơ cấu tổ chức bếp bánh. Việc phân chia cấp bậc để người có quyền hạn cao nhất quản lí, điều hành những người có chức vụ thấp hơn. Và các quản lí trung gian sẽ tiếp tục quản lí các cấp bậc phía dưới và nhân viên của họ. Bếp phó cũng sẽ thực hiện chức năng quản lí của mình. Mức lương cơ bản từ 12 – 15 triệu đồng/ tháng.

Bếp trưởng 

Đến đây chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây vị trí cực kì quan trọng thuộc cơ cấu bếp bánh rồi đúng không? Chính xác là như vậy! Họ là người đảm bảo các yếu tố liên quan đến vận hành. Kế hoạch nhân sự, an toàn lao động, kĩ năng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bếp trưởng với mức lương khá hậu hĩnh, tương đương với khối công việc nhiều và áp lực cao.
Bếp trưởng với mức lương khá hậu hĩnh, tương đương với khối công việc nhiều và áp lực cao.

Như đã nói ở trên bếp trưởng sẽ lên thực đơn, định ra tiêu chuẩn cho từng món bánh. Tính toán từng chi tiêu, đặt hàng. Và tổng kết chi phí doanh thu hàng tháng cho các quản lí cấp cao hơn. Hiện nay, lương cũng rất tốt 15 – 20 triệu/ tháng.

Xem thêm: https://maymacnadi.com/ty-le-nem-gia-vi-cho-nuoc-cham-dung-chuan/

Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực – “Ông hoàng quyền lực nhất” trong bộ máy cơ cấu tổ chức bếp bánh

Cơ cấu tổ chức bếp bánh, vị trí đỉnh cao nhất mà bất kì ai khi gia nhập con đường này cũng muốn đạt được đó chính là Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực. Điều hành toàn bộ các cấp và nhân viên bên dưới. Nắm rõ tất cả các chi phí vận hành bao gồm nguyên liệu, lương nhân viên, chi thu, lợi nhuận.

Ông hoàng quyền lực nhất trong cơ cấu tổ chức bếp nói chung, quản lí không chỉ bộ phận bếp bánh mà cả bộ phận ẩm thực.
Ông hoàng quyền lực nhất trong cơ cấu tổ chức bếp nói chung, quản lí không chỉ bộ phận bếp bánh mà cả bộ phận ẩm thực.

Góp ý, phê duyệt các menu cho nhà hàng và cả bếp bánh. Phối hợp các bộ phận liên quan/ phòng ban/ khối khác để xây dựng chiến tăng trường kinh doanh cho khách sạn. Trên là những việc khá cơ bản mà giám đốc bộ phận này phải đảm nhận. Tuy nhiên, chức vụ càng cao thì công việc cũng sẽ nhiều hơn rất rất nhiều lần. Trách nhiệm cũng đè nặng không kém. Và đương nhiên, mức lương của họ cũng cao nhất trong cơ cấu tổ chức bếp với hơn 30 triệu đồng/ tháng. Có nơi lên đến 80 triệu/ tháng.

Kết

Với những khách sạn, resort có quy mô lớn hơn. Thì cơ cấu tổ chức bếp hay cơ cấu tổ chức bếp bánh sẽ càng đa dạng các cấp bậc hơn. Tuy nhiên, buộc vẫn phải có những chức vụ cơ bản như trên. Thông qua bài viết, bạn đã phần nào nắm được về ngành nghề này. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

THÔNG TIN VỀ MAY MẶC NADI

Chuyên may đồng phục cho spa chuyên nghiệp:

  •  Đồng phục kĩ thuật viên spa, đồng phục quản lí spa, đồng phục quản lý kĩ thuật viên, đồng phục cho khách.
  • Cung cấp đồng phục cho clinic.
  • Cung cấp đồng phục cho đa dạng các ngành nghề: nhà hàng, khách sạn, resort,..

Tại MAYMACNADI chúng tôi còn cung cấp hàng trăm mẫu đồng phục có sẵn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp tại website, hoặc qua số điện thoại: 02866734534

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?