Nhà bếp chiếm vị trí rất quan trọng trong ngôi nhà của người phương Đông. Không chỉ là nơi nấu nướng, nhà bếp của người phương Đông còn là nơi mang năng lượng Hỏa, là khu vực năng lượng phong thủy hoạt động rất mạnh. Hướng bếp đặt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thông tin về việc lựa chọn hướng để bếp, vị trí bếp phong thủy, vị trí đặt bếp và hướng bếp phong thủy mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Hãy theo dõi ngay nhé!

Hướng để bếp được xác định như thế nào? 

Trong phong thủy, hướng bếp là hướng lưng của người nấu bếp. Khi nấu nướng, lưng quay về phía nào, thì hướng đó là hướng bếp. Để được coi là hướng bếp phong thủy, người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng; người tây mệnh dùng hướng tây hướng. Nếu như vị trí đặt bếp của người đông mệnh lại ở phía tây; hoặc ngược lại; vị trí của người tây mệnh ở phía đông; thì những yếu tố liên quan đến nhà bếp như dinh dưỡng, sức khỏe của gia chủ đều sẽ xấu đi; họ dễ bị bệnh tật và rất hay đau yếu. 

 • Hướng của bếp sử dụng ga sẽ đối diện với người nấu, tức là phải xác định theo hướng của núm vặn tắt mở bếp. 
 • Bếp lò: Hướng bếp phong thủy là chỗ cho than, củi vào nấu bếp.
 • Bếp từ không có lửa nên không được coi là táo vị. Nên hướng bếp của bếp từ không được tính. 
Hướng Bếp Phong Thủy: Hướng Để Bếp Đem Lại Tài Lộc Cho Gia Chủ
Khi nấu nướng, lưng quay về phía nào, thì hướng đó là hướng bếp.

Cách chọn hướng bếp phong thủy

Để chọn hướng bếp phong thủy, gia chủ phải tính cửa bếp thuộc cung nào; từ đó tìm được vị trí, hướng để bếp thích hợp. Cung đặt bếp phải có an du niên tốt; cung cùng với cục đông hoặc tây của cửa bếp. 

Người ta hay có câu “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp”. Câu nói này thường khiến nhiều người hiểu làm là khi làm nhà xem tuổi đàn ông; khi làm bếp xem tuổi đàn bà. Điều này là hoàn toàn sai lầm trong phong thủy. Khi đã làm nhà, vị trí đặt bếp và hướng bếp, vị trí đặt bàn thờ, nhà, cửa đều phải xem phong thủy dựa trên tuổi của đàn ông.   

Hướng bếp phong thủy mang lại tài lộc, sức khỏe cho gia chủ thì vị trí đặt bếp và hướng bếp không thông thẳng với cửa chính. Bởi theo quan niệm xưa, hướng đặt bếp này khiến gia chủ hao tài, tốn của. Hướng để bếp cũng không được đặt ở đối diện nhà vệ sinh hay cửa buồng phòng ngủ vì vị trí này không tốt cho sức khỏe. 

vị trí và hướng bếp phong thủy
Khi đã làm nhà, vị trí đặt bếp và hướng bếp, vị trí đặt bàn thờ, nhà, cửa đều phải xem phong thủy dựa trên tuổi của đàn ông.   

Hướng bếp phong thủy và những điều cấm kỵ

Vị trí đặt bếp

 • Không nên đặt bếp quay về hướng Bắc, bởi đây là hướng thủy vượng; trong khi bếp là nơi mang năng lượng hỏa, thủy hỏa xung khắc.  
 • Tránh để bếp ở vị trí không được cao ráo, không đủ ánh sáng. 
 • Không nên bàn nấu ăn bị xô lệch, không đặt bàn nấu ăn trên đường nước chảy như rãnh, mương.  
 • Không đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào. Bởi nhà vệ sinh và cửa ra vào đều là nơi ố khí, trực diện với đường đi nên rất dễ tác động đến năng lượng phong thủy của nhà bếp. 
 • Không đặt nhà bếp đối diện với phòng ngủ, giường ngủ.
 • Không đặt bếp sát với phòng ngủ, giường ngủ. Bởi đây là vị trí khiến súc khỏe của người trong phòng ngủ giảm sút, dễ sinh bệnh. 
 • Không đặt bếp dưới xà ngang. “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Dưới xà ngang là vị trí bất lợi. Không chỉ nhà bếp, giường ngủ hoặc ghế ngồi cũng được khuyên không nên đặt dưới xà ngang. Đây là vị trí có hại cho sức khỏe của vợ chồng; khiến người nhà dễ bị ốm đau, bệnh tật.  
hướng đặt bếp
Dưới xà ngang là vị trí bất lợi. Không chỉ nhà bếp, giường ngủ hoặc ghế ngồi cũng được khuyên không nên đặt dưới xà ngang.

Hướng bếp đặt như thế nào? 

 • Hướng bếp phong thủy không được đặt ngược với hướng nhà. Bởi hướng bếp ngược với hướng nhà là vị trí đặt bếp và hướng bếp quay lưng về hướng cửa nhà. Đây là điều không lành. 
 • Hướng để bếp không được để thẳng với cửa chính. Bếp là nơi giữa lửa cho gia đình, không nên đặt bếp lộ ra ngoài. Đứng từ cửa nhà có thể nhìn thấy bếp; hay đứng ở cửa bếp có thể nhìn thấy bếp đều là vị tri không lành. 
 • Bếp phải được dựa lưng vào tường, sau lưng bếp không được để trống. Không nên để ánh sáng chiếu vào từ sau lưng bếp. Có thể để ánh sáng hiếu vào từ bên bồn rửa chén để căn bếp không quá tối. 
 • Hướng bếp phong thủy kiêng mặt trời chiếu vào. Nhà bếp hướng tây rất kị mặt trời từ hướng chính tây chiếu thẳng vào. Theo phong thủy học thì đây là điều không tốt cần phải tránh; bởi nó gây ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe của thành viên trong gia đình. 
 • Vị trí đặt bếp và hướng bếp kiêng nước lửa đụng nhau. Việc nấu nướng cũng cần phải dọn rửa. Nhưng hỏa khắc thủy, do đó không nên để bếp và khu vực rửa bát quá gần nhau. Cũng không được để bép bị kẹt giữa hai bên là nước. Ví dụ như một bên là máy giặt, một bên là bồn rửa bát. 
 • Không thiết kế các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu. Theo phong thủy, hướng để bếp này khiến gia đình không hòa thuận. 

Lời kết

Không chỉ nên lưu ý phối hợp các loại gia vị khi nấu ăn, hướng bếp phong thủy cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi hướng bếp đặt như thế nào? Đồng thời lựa chọn được vị trí đặt bếp, vị trí bếp phong thủy cho căn bếp nhà mình. 

Hãy rà soát xem căn bếp nhà mình có mắc phải những điều cấm kị trên đây hay không để kịp thời sửa chữa nhé!  

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?