Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống mẫu luôn là câu hỏi được đặt ra cho các cá nhân đang có dự định mở nhà hàng để kinh doanh ngành F&B. Nhưng với đa số nhiều người mới hoặc những người chưa có kinh nghiệm kinh doanh thì chắc chắn chưa biết nên chọn kinh doanh ở loại hình nào, món ăn nào thì vừa thu hút khách, vừa ngon, bắt mắt, vừa đúng với thị trường, có độ cạnh tranh cao và quan trọng nhất là chi phí ít hơn lợi nhuận mang lại. Để giải đáp được câu hỏi này thì sau đây May mặc Nadi sẽ chia sẻ một số thông tin và hy vọng sẽ giúp ích cho bạn về vấn đề trên mà các bạn đang gặp phải.

Sự Phát Triển Của Kinh Doanh Ẩm Thực Tại Việt Nam

Ngày nay, dường như cuộc sống đang ngày càng phát triển. Nhu cầu của con người cũng ngày càng cao hơn. Ăn uống cũng phụ thuộc vào điều này mà trở thành hoàn thiện hơn. “Ăn no mặc ấm” giờ không còn là định hướng của ngày nay nữa mà “ăn ngon mặc đẹp” mới đang là xu thế của cuộc sống hiện đại bây giờ. Ăn uống không chỉ mỗi là giá trị vật chất mà còn là một trong những nhân tố văn hóa truyền thống, là một văn hóa ẩm thực, mềm dịu và thể hiện cốt cách.

Thực tế cho thấy rằng, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của con người Việt Nam rất lớn. Tại các nhà hàng, doanh nghiệp đang dần phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Theo thống kê cho thấy, Hà Nội đang có khoảng 3.500 quán cafe, thức uống. Có hơn 5.000 nhà hàng ăn uống xuất hiện ở mọi nơi. Tại TP HCM với số lượng này ngày càng lớn và hứa hẹn sẽ tăng cao trong tương lai.

Điều này chứng minh rằng, xã hội chúng ta đang trên đà phát triển. Đang có một lượng khách hàng khá lớn với một nguồn thu hấp dẫn. Nếu như bây giờ bạn biết nắm bắt cơ hội này. Từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống thì khả năng tương lai sẽ mở rộng.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống mẫu
Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng là một trong những bước vô cùng quan trọng để có thể sở hữu nhà hàng tốt!

Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống

Kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống cần xác định rõ ràng mục tiêu

Việc xác định rõ mục tiêu hướng tới để kinh doanh là vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định được sự sống còn của việc kinh doanh. Mục tiêu mà bạn hướng tới ở đây chính là sự đam mê với nghề. Tiếp đến sự chịu khó, siêng năng, có ý chí với những gì mà mình đam mê. Khi xác định rõ về mục tiêu thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống cũng dễ dàng hơn.

Nghiên cứu thị trường

Trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống thì nghiên cứu thị trường là công việc cần đầu tư lớn. Điều này tốn kha khá nhiều công sức và thời gian của bạn. Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của thị trường. Khả năng nắm bắt vững những nhu cầu mà bất cứ doanh nghiệp nào chưa thể đáp ứng được. Hiểu về đối thủ cạnh tranh để tìm ra những điểm yếu của đối thủ từ đó làm tốt hơn họ. Từ đây doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng từ kế hoạch kinh doanh nhà hàng mẫu trước đó!

Lựa chọn loại hình nhà hàng 

Hiện nay có rất nhiều phong cách nhà hàng, quán ăn khác nhau. Chẳng hạn như: quán ăn bình dân, sang trọng, nhà hàng thức ăn nhanh, buffet, lẩu nướng, nhà hàng chay… Vậy nên, trước khi kinh doanh bạn cần phải xác định rõ phong cách của mình. Xây dựng nhà hàng, quán ăn phát triển theo một loại hình. Điều này giúp kinh doanh một cách thuận lợi. Sẽ có nhiều yếu tố khác tác động để bạn có thể lựa chọn được loại hình kinh doanh. Ví dụ như theo: sở thích, chuyên môn, thị trường đang cần, chi phí, ngân sách,… Nhưng cần xác định được loại hình để việc xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống được hiệu quả!

Bài toán chi phí về xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống

Cân nhắc kỹ lưỡng về số vốn, chi phí mà bạn cần có thể bắt đầu mở nhà hàng là bao nhiêu. Bạn sẽ làm gì để kiếm được số tiền đó, ví dụ bạn có thể vay nợ ngân hàng hoặc đi xin tài trợ chẳng hạn. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là hãy chuẩn bị cho mình một kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. Khi đó hãy bắt đầu triển khai nhé. Trong bản kế hoạch bạn cần phải thể hiện rõ các mục đích mà bạn thực hiện. Điều gì khiến cho nhà hàng của bạn trở nên khác biệt với những nhà hàng khác. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu không giải quyết yếu tổ này thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng kiểu mẫu trở nên bất khả thi.

Tìm thuê mặt bằng

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng phải được xem xét khi xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống. Điều này cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mở nhà hàng kinh doanh.  Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng.

Ví dụ bạn mở quán tại một vị trí khá xa đường lớn và khuất tầm nhìn. Bạn sẽ rất khó có thể để khách hàng lui tới. Thông thường, các nhà hàng thường được đặt gần các con đường quốc lộ. Được đặt tại các con phố lớn với nhiều văn phòng công ty, trung tâm thương mại, Hơn thế nữa là có thể gần với nhiều nhà hàng khác để tạo nên một địa điểm ăn uống thú vị . Từ đó có thể thu hút khách hàng. Trong các trung tâm thương mại, các trường đại học cũng là một lựa chọn khá hay để bạn có thể mở nhà hàng.

Kế hoạch kin doanh nhà hàng ăn uống thành công cần lựa chọn địa điểm mặt bằng phù hợp.
Vị trí mặt bằng tốt quyết định đến sự thành công khi lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống.

Lên thực đơn món ăn trong xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống

Mấu chốt thu hút và làm nên tên tuổi nhà hàng chính là món ăn. Lên danh sách những món ăn chính và phụ từ đó bạn có thể suy ra bài toán định lượng và cách chế biến các món ăn trước từ đó để biên soạn ra các công thức chế biến món ăn. Như vậy thì bạn không những có thể hoạch định được chi phí nguyên liệu cho từng món ăn mà còn định giá menu một cách dễ dàng hơn.

Bài trí và phong cách nhà hàng

Có rất nhiều kiểu phong cách thiết kế bắt mắt được nhiều nhà hàng lựa chọn như bình dân, sang trọng, phong cách theo phương tây, cổ điển, dễ thương, nhẹ nhàng, đơn giản,… tùy vào từng món ăn, sở thích mà bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp. Bạn nên lựa chọn ra phong cách phù hợp thông qua kế hoạch kinh doanh nhà hàng mẫu 

Tuyển dụng nhân viên

Sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên, bước tiếp tới là bước tuyển dụng nhân viên nhà bếp và phục vụ. Tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng lớn hay nhỏ mà bạn có thể tuyển bếp chính, phụ bếp nhé. Yêu tố này quyết định đến chất lượng nhà hàng. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng trong kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống để đạt hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống mẫu
Nhân viên là một trong yếu tố để giúp nhà hàng tạo dựng được lòng tin. Từ đó thu hút được khách hàng của bạn đến với trải nghiệm của nhà hàng.

An toàn thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố cực kỳ quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu vì liên quan đến sức khỏe của khách hàng. Bạn phải đảm bảo được các nguyên liệu chế biến có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến.

Lên kế hoạch Marketing

Bất cứ nhà hàng nào cũng cần phải có kế hoạch marketing quảng cáo. Đặc biệt là với những nhà hàng mới bắt đầu vào hoạt động kinh doanh. Bạn có thể gửi thiệp mời đến người thân hay bạn bè để dự khai trương nhà hàng. Đăng tải hình ảnh, bài viết lên các trang mạng xã hội về khai trương của nhà hàng. Thu hút những khách hàng tiềm năng đến với nhà hàng. Dựa trên ca chiến lược marketing về ưu đãi và giảm giá.

Trên đây là những chia sẻ về câu hỏi: mở nhà hàng cần phải bỏ ra bao nhiêu vốn và những vấn đề khác xoay quanh việc mở nhà hàng như nào. Kinh doanh nhà hàng chưa bao giờ là việc đơn giản. May Mặc Nadi hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xây dựng kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống và từ đó bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho việc xây dựng nhà hàng cho riêng mình.

Nếu đang tìm kiếm một đơn vị chuyên cung cấp đồng phục cho nhà hàng của bạn. Đường quên liên hệ với May Mặc Nadi bạn nhé! Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm đồng phục uy tín, chất lượng. Giúp bạn khẳng định vị thế và phong cách của nhà hàng.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?