Không nói đến trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát trở lại. Ngành du lịch của nước ta rất ăn nên làm ra. Với hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé đến các địa điểm du lịch mỗi năm. Kinh doanh khách sạn nhờ vậy mà rất phát đạt. Kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì? Kinh doanh khách sạn cần giấy tờ gì? Xin giấy phép kinh doanh khách sạn. Đây vẫn luôn là câu hỏi của những ai muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này. Hãy cùng May mặc Nadi đi tìm hiểu nhé!

Kinh Doanh Khách Sạn Cần Giấy Phép Gì?
Kinh doanh khách sạn là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam

Điều kiện xin giấy phép kinh doanh khách sạn. 

Kinh doanh khách sạn là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện  ở Việt Nam. Do đó, trước khi mở một khách sạn, cho dù là khách sạn mini cũng bắt buộc phải xin giấy phép kinh doanh khách sạn. Nhưng trước khi xin giấy phép, khách sạn cần đạt được những điều kiện sau đây: 

 • Khách sạn có ít nhất 10 phòng. Diện tích mỗi phòng phải đạt mức tối thiểu là 9mcho phòng đơn và 12mcho phòng đôi. Cơ sở vật chất, trang thiết bị có ở khách sạn phải đạt tiêu chuẩn đánh giá sao khách sạn thấp nhất là 1 sao. 
 • Yêu cầu về địa điểm xây dựng khách sạn: Không liền kề với khu vực an ninh quốc phòng. Khoảng cách với khu vực bệnh viện và trường học tối thiểu 100m. Khách sạn không được xây dựng tại các khu vực bị đánh giá là ô nhiễm môi trường, khu vực có hóa chất độc hại. 
 • Ngoài ra, kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì? Thì trước hết khách sạn phải đảm bảo được các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm( nếu khách sạn có nhà hàng); Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; giấy xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường; Giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự 
kinh doanh khách sạn cần giấy tờ gì
Địa điểm kinh doanh khách sạn không liền kề với khu vực an ninh quốc phòng. Khoảng cách với khu vực bệnh viện và trường học tối thiểu 100m.

Kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì?

Để kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì? Câu trả lời là cần Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn; Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; Giấy chứng nhận an ninh trật tự; Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm (đối với những khách sạn có nhà hàng); Giấy cam kết bảo vệ môi trường. Đồng thời đăng ký sao cho khách sạn. Cụ thể như sau: 

Giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn

 Một bộ hồ sơ xin giấy phép kinh doanh khách sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

 • Bản photo có công chứng giấy đăng ký kinh doanh khách sạn. Bản này dành cho những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh khách sạn. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần có giấy phép đầu tư. 
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị của khách sạn. 
 • Bản kê khai danh sách nhân viên khách sạn. 
 • Giấy khám sức khỏe của nhân viên làm việc  tại khách sạn theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nơi kinh doanh khách sạn.

Cơ quan có thẩm quyền cấp: Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp Tỉnh, Thành phố. 

Giấy phép kinh doanh sẽ có sau khoảng 20 – 30 ngày. 

xin giấy phép kinh doanh khách sạn
Trong giấy phép đăng ký kinh doanh khách sạn cần kê khai danh sách nhân viên

Kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì? – Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy 

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy
 • Phương án phòng cháy chữa cháy cho khách sạn 
 • Sơ đồ thiết kế khách sạn trong đó cụ thể nhất là sơ đồ thoát hiểm
 • Danh sách lực lượng chữa cháy tại nơi đặt khách sạn 

Cơ quan có thẩm quyền: Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh hoặc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh. Tùy theo quy mô và số tầng khách sạn. 

Thời gian đợi có giấy: 15 ngày  

Kinh doanh khách sạn cần giấy tờ gì? – Giấy cam kết bảo vệ môi trường

Bạn chỉ cần đến Phòng Tài nguyên Môi trường ngay tại địa phương để xin giấy. Và giấy cam kết bảo vệ môi trường sẽ có sau khoảng 15 – 20 ngày

Giấy chứng nhận an ninh trật tự tại khu vực

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự sẽ do Công an Tỉnh Thành phố cấp. Thời gian rơi vào tầm 7 – 10 ngày.

Kinh doanh khách sạn cần giấy phép gì? – Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền cấp: Ban Quản lý ATTP thuộc Sở Y tế. Thời gian có giấy là 30 – 40 ngày. Và thời hạn sử dụng là 3 năm.  

khách sạn
Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm bắt buộc phải có đối với những khách sạn có nhà hàng

Đăng ký xếp hạng sao cho khách sạn

 • Đơn đề nghị được xếp hạng sao khách sạn 
 • Sơ đồ khách sạn 
 • Danh sách số lượng nhân viên đang làm việc tại khách sạn. Đồng thời nêu rõ những bằng cấp của nhân viên
 • Bảng điểm đánh giá khách sạn khi xếp hạn sao 
 • Biên lai lệ phí khi yêu cầu đánh giá sao khách sạn 
 • Cùng những loại giấy cần sao y như sau: GCN đăng ký thành lập doanh nghiệp; GCN an ninh trật tự; GCN An toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhân hồ sơ: Sở Văn hóa Thể thao du lịch 

Bạn sẽ nộp giấy xin xếp hạng sao khách sạn sau 2 tháng sau khi có GCN đăng ký kinh doanh. Sau khoảng 30 – 45 ngày sẽ có kết quả đăng ký. 

Lời kết

Tình hình dịch bệnh khiến nhiều người e ngại khi bắt đầu kinh doanh. Nhưng đó là bạn chưa biết đến kinh nghiệm kinh doanh khách sạn mùa dịch của May mặc Nadi. Chúc các bạn kinh doanh khách sạn thành công. 

Và đừng quên LIÊN HỆ ngay cho Nadi để may đồng phục khách sạn nhé!  

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?