Mang trong mình sứ mệnh đưa ngành du lịch Việt Nam đến với bạn bè Thế Giới. Đà Nẵng, một thành phố đáng sống; xanh, sạch, đẹp; luôn là điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch tham quan. Chính vì điều đó mà ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng được đánh giá là một ngành chủ chốt; đưa du lịch nơi đây phát triển. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, vì tình hình dịch bệnh Covid 19; đã khiến không chỉ ngành kinh doanh khách sạn nói riêng; mà cả ngành du lịch tại Đà Nẵng nói chung đều rơi vào tình trạng đóng băng. Vậy thực trạng hiện nay là gì? Và đâu là giải pháp để vực dậy ngành kinh doanh khách sạn Đà Nẵng sau dịch bệnh? Hãy cùng May Mặc NADI tìm hiểu một số biện pháp sau đây nhé!

Kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng
Kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng được xem là ngành chủ chốt trong việc thúc đẩy ngành du lịch Đà Nẵng phát triển.

Thực trạng kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng

Sự cạnh tranh trong kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng

Trước khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành du lịch tại Đà Nẵng luôn đi đầu về các ngành mang lại nguồn thu nhập cao; thu hút rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước. Chính vì thế mà các khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Nẵng mọc lên như nấm sau mưa. Cũng vì thế mà ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng trở nên ngày càng khốc liệt hơn. Tính đến năm 2018, toàn thành phố đã có hơn 729 cơ sở lưu trú, với hơn 32.000 phòng. Con số này được dự đoán vẫn sẽ tiếp tục tăng cao; nhằm phục vụ nhu cầu du lịch đang phát triển. Điều này cho thấy sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp về ngành kinh doanh khách sạn Đà Nẵng luôn ở mức gay gắt.

Cạnh tranh khi kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng
Là một thành phố đi đầu trong ngành du lịch, do đó mà sự cạnh tranh giữa các khách sạn tại đây chưa bao giờ hết gay gắt.

Thiệt hại do dịch Covid 19 gây ra

Đến đầu năm 2020, khi tình hình dịch bệnh vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát; Đà Nẵng vẫn duy trì được phong độ là một trong những thành phố đi đầu về mảng du lịch của Việt Nam. Tuy nhiên từ tháng 06/2020 đến nay, vì sự bùng phát, lây lan nhanh cũng như những chuyển biến phức tạp của dịch Covid 19, ngành du lịch tại đây cũng như các cơ sở khách sạn đã phải hoãn lại và vẫn chưa có dấu hiệu phát triển trở lại. Kinh doanh không được, cộng với việc phải duy trì nhiều nhân viên, bảo dưỡng phòng ốc xuống cấp; rất nhiều nhà đầu tư đã thu hồi vốn; dẫn đến việc nhiều chủ khách sạn phải rao bán cơ sở, tuyên bố phá sản.

Thực trạng này có lẽ vẫn còn sẽ tiếp diễn; và 2 năm trở lại đây thật sự là khoảng thời gian “đáng buồn nhất” trong lịch sử ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng; dù là cơ sở đã tồn tại lâu năm.

Thiệt hại do Covid 19 gây ra
Không chỉ riêng với ngành khách sạn, mà ngành du lịch của Đà Nẵng cũng đang chảo đảo vì tình hình dịch bệnh.

Giải pháp cho ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng sau dịch bệnh

Kiểm soát chặt chẽ các khoản chi phí

Trong tình hình dịch bệnh, các chủ khách sạn cần linh hoạt để kiểm sát các khoản thu chi, tránh thất thoát. Bên cạnh đó, có thể cắt giảm nhân sự ở những vị trí không quan trọng; giữ lại những chức vụ cần thiết nhằm duy trì sự cốt lõi sau dịch. Việc cắt giảm nhân có thể sẽ gây khó khăn khi dịch đi qua; những điều này sẽ giúp cho chủ khách sạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn để duy trì khách sạn.

Nghiên cứu mở rộng mô hình kinh doanh

Trong tình hình dịch bệnh Covid 19, đây có lẽ sẽ là giai đoạn khó khăn nhất đối với ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng. Tuy nhiên đây không hẳn là một giai đoạn gây bất lực hoàn toàn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là ở Đà Nẵng. Các chủ khách sạn có thể tận dụng thời cơ này để nghiên cứu địa lý; mở rộng thêm mô hình kinh doanh của mình khi tình hình dịch đi qua.

Ví dụ như từ trước đến nay, những địa điểm nổi tiếng làm bật lên ngành du lịch tại Đà Nẵng như: Phố cổ Hội An, Bãi biển Mỹ Khê, Nam Ô, sông Hàn,… Các doanh nghiệp có thể nghiên cứu, xây dựng, kinh doanh khách sạn Phố Cổ, mở thêm chi nhánh tại các bãi biển nổi tiếng,… Tạo ra được sự thuận tiện nhất định cho khách du lịch khi họ cần tham quan; hơn là chăm chăm vào việc kinh doanh khách sạn tại các vị trí trung tâm. Việc kinh doanh khách sạn Phố Cổ hoặc ở các bãi biển, sông Hàn sẽ giúp doanh nghiệp có những bước tiến nhất định trong việc cải thiện và khắc phục khó khăn sau dịch.

Mở rộng mô hình kinh doanh
Việc kinh doanh khách sạn tại Phố Cổ, sông Hàn, khu vực ven biển sẽ thuận lợi cho khách tham quan.

Lên kế hoạch, đưa ra các chương trình thu hút khách hàng sau dịch

Sau những ảnh hưởng mà dịch Covid 19 gây ra, các doanh nghiệp cần xem xét vị trí cơ sở của mình; đa dạng hoá các hoạt động marketing để thu hút khách hàng. Cung cấp nhiều sự lựa chọn như các dịch vụ đi kèm; gói ưu đãi cho những khách hàng cũ khi họ đặt phòng. Các tập đoàn lớn cũng cần xem xét thị trường nguồn khách; cũng như tình hình kinh doanh. Tổ chức các cuộc khảo sát trên thị trường để nắm bắt thị hiếu của khách hàng; nhất là ở thời điểm sau dịch. Từ đó, việc kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng lúc bấy giờ bước đầu sẽ có sự cải thiện.

Lên kế hoạch thu hút khách hàng
Không ngừng đặt ra kế hoạch nhằm thu hút khách hàng, vực dậy ngành kinh doanh khách sạn.

Dịch bệnh qua đi nhưng những thiệt hại vẫn sẽ còn. Đây có lẽ sẽ là tình hình khó khăn cho các chủ khách sạn; vì điều kiện về kinh tế và cơ sở vật chất vẫn chưa thực sự hồi phục. Tuy nhiên, biết nắm bắt thời cơ, xây dựng kế hoạch, đường đi cụ thể trong mùa dịch sẽ giúp việc kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng sau dịch sẽ thuận lợi và tiến triển nhanh hơn; tránh được những rủi ro sau này.

May Mặc NADI hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên; sẽ giúp các doanh nghiệp có những biện pháp khắc phục được thiệt hại sau dịch Covid 19. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ngành kinh doanh khách sạn; cũng như bất kỳ những vấn đề liên quan. Hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19; đưa ngành kinh doanh khách sạn tại Đà Nẵng; và hơn hết ngành du lịch Đà Nẵng trở về thời kì phồn thịnh như ban đầu.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?