Cũng như các ngành ghề khác, mỗi bộ đồng phục mang trên người làm mỗi công việc đều có 1 ý nghĩa khác nhau, chúng có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Đồng phục bếp cũng vậy, cũng có những chi tiết khác nhau để giúp bạn có thể phân loại được cấp độ của từng nhân viên trong bếp và nhiều ý nghĩa bên trong chúng. Thế ý nghĩa của đồng phục bếp nằm ở những điểm nào? Cùng NADI giải đáp vấn đề này nhé.

Đồng phục bếp bao gồm những gì ?

Đồng phục bếp bao gồm những gì? và ý nghĩa thật sự của chúng.
Đồng phục bếp bao gồm những gì? và ý nghĩa thật sự của chúng.

Mũ bếp

có 5 loại mũ bếp được dùng phổ biến là:

 • Beret: hình trụ ngắn, vành tròn.
 • Skull: cap hình trụ đơn thuần
 • Toque: là mũ xếp lớp hình trụ màu trắng
 • Flared Toque: có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
 • Cher wrap: là loại khăn chằn được cột khéo.

Áo bếp

 • Áo thường có màu trắng
 • Áo được may dài tay
 • Được cấu tạp bằng 2 lớp vải cotton

Khăn bếp

 • Khăn loại quàng cổ
 • Được làm bằng vải mềm
 • Có màu sắc khác nhau

Ý nghĩa của đồng phục bếp.

Mũ bếp

Mũ bếp là 1 phụ kiện không thể thiếu trong đồng phục bếp.
Mũ bếp là 1 phụ kiện không thể thiếu trong đồng phục bếp.

Xem thêm: Nón Bếp Nhà Hàng – Mảnh Ghép Cho Sự Chỉn Chu Và Chuyên Nghiệp

Mũ bếp không chỉ đơn thuần là đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến các món ăn mà còn là biểu tượng đặc biệt của nghề bếp. Có nhiều câu chuyện khác nhau về ý nghĩa của chiếc mũ bếp; nhưng trong đó nổi tiếng nhất vẫn là câu chuyện giữa người phục vụ bữa ăn cho vua Henry VIII – Vương quốc Anh. Trong 1 lần dùng bữa ông phát hiện có sợi tóc trong chén súp của ông. Thế là từ đó trở đi nhà vua bắt tất cả những người làm việc ở bộ phận bếp đều phải đội mũ che kín phần tóc khi chế biến món ăn. Và điều đó đã được thực hiện cho tới ngày nay.

Áo bếp

 

Áo bếp thường có màu trắng và nổi bật ở hai hàng cúc trước ngực.

Màu sắc:

Trong các nhà hàng lớn truyền thống ở Pháp, 100% đều sử dụng áo bếp màu trắng. Màu trắng biểu hiện cho sự tinh khôi, tinh tế và sạch sẽ. Khách hàng luôn muốn được thưởng thức các món ăn không những ngon, đẹp mắt hợp khẩu vị mà còn muốn sạch sẽ. Màu trắng là màu rất dễ dính bẩn vì thế đòi hỏi người làm bếp phải tỉ mỉ, giữ cho chiếc áo luôn trắng cũng đồng nghĩa với món ăn được sạch sẽ.

Áo màu trắng còn có 1 công dụng khác ít ai biết đến là không hấp thụ nhiệt mà còn phản xạ nhiệt giúp cho người làm bếp không cảm giác nóng khi tiếp xúc với lửa và dụng cụ nấu ăn. Đối với ngày nay, phong cách dần thay đổi đã xuất hiện nhiều màu áo bếp khác: xanh, vàng, đỏ,… nhưng đối với các nhà hàng lớn và lâu đời thì màu trắng vẫn là màu được sử dụng nhiều nhất.

Hai hàng cúc

Nếu chưa hiểu hết ý nghĩa của đồng phục bếp nói chung và áo bếp nói riêng; bạn sẽ nghĩ 2 hàng cúc chỉ để trang trí. Nhưng nếu bạn từng làm nghề bếp hoặc nhà hàng bạn sẽ biết có công dụng vô cùng độc đáo của chúng. Hai hàng cúc có thể đổi ngược lại với nhau, có nghĩa sẽ có tới 2 miếng vải có hai hàng cúc như thế ở bên trái và phải, nếu bình thường bạn lấy miếng vải bên trái để cài và che miếng bên phải vào trong. Trong lúc chế biến lỡ dính bẩn ở ngực thì bạn có thể đảo lại cài miếng bên phải và dấu miếng bên trái dính bẩn vào trong.

Phần túi áo

Trước kia, khi công nghệ chưa bùng nổ, chưa có máy móc hiện đại, mọi oder của khách đều được viết bằng tay và mang vào bếp. Những người làm trong bếp sẽ có 1 cuốn sổ tay nghi là các món rồi nhét vào túi áo. Vì thế, dù là áo nam hay nữ đều có 1 cái túi áo ở trước ngực.

Khăn bếp

Khăn bếp thường có màu nổi bật và từng màu khác nhau sẽ phân ra cấp độ khác nhau.
Khăn bếp thường có màu nổi bật và từng màu khác nhau sẽ phân ra cấp độ khác nhau.

Khăn quàng trên cổ thể hiện tính chuyên nghiệp và cấp độ của từng người trong bếp. Khăn thường được làm bằng chất liệu vải mềm để có thể thấm hút mồ hôi. 1 điểm nữa cũng vô cùng ý nghĩa của khăn bếp giúp người làm bếp giữ được thân nhiệt khi liên tục ra vào kho thực phẩm lạnh và ra ngoài nấu nướng món ăn.        

Trên đây là tất cả ý nghĩa của đồng phục bếp mà NADI muốn giới thiệu cho bạn đọc, có thể giải đáp thắc và tìm kiếm bấy lâu nay của các bạn. Bên cạnh đó NADI cũng là 1 cơ sở lớn về may mặc đầu phục bếp uy tín, chất lượng. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc muốn đặt hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, luôn có 1 đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm đang chờ bạn.

Xem thêm:Ý Nghĩa Đồng Phục Bếp Và Các Lưu Ý Khi Đặt May

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?