Rủi ro khi kinh doanh nhà hàng, 14 điểm chết trong kinh doanh nhà hàng nằm ở đâu? Một trong số ngành dịch vụ phức tạp, phân chia nhiều khâu quản lý nhất. Phải kể đến kinh doanh nhà hàng. Bởi lẽ trong một số nghiên cứu và thông qua các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng. Chỉ có 10% nhà hàng thành công đúng nghĩa, có đến 80% nhà hàng phải đóng cửa, 10% nhà hàng hoạt động cầm chừng chỉ trong vòng 3 năm khảo sát. Nguyên nhân nào đã khiến ngành kinh doanh dịch vụ F&B rơi vào ngõ cụt mỗi năm.

Có phải chăng người tiêu dùng thời đại 4.0. Đang quá khắt khe và không tạo cơ hội phát triển cho ngành dịch vụ được đánh giá là top ngành hàng đầu hiện nay. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chúng ta vẫn dễ dàng nhận thấy rõ. Sự thành công của một số nhà hàng còn đang tồn tại trong một thời gian dài. Vậy bí quyết của họ là gì? Câu trả lời khá đơn giản: đó là nhờ người quản lý có năng lực và tầm nhìn một cách rõ ràng. Thấu hiểu được những khó khăn này, MAYMACNADI đã chỉ ra những rủi ro khi kinh doanh nhà hàng mà bạn đọc cần lưu ý để tránh mắc phải nếu đã và đang kinh doanh ngành dịch vụ F&B.

Sản phẩm không phù hợp với xu hướng của khách hàng – rủi ro cần lưu ý khi kinh doanh nhà hàng

Có rất nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cung cấp những món ăn, thực phẩm quá độc đáo. Có thể khiến khách hàng cảm thấy khó ăn. Và không muốn thưởng thức hoặc loại bỏ nhu cầu khi đến nhà hàng này trong lần tiếp theo.

Ví dụ: người Việt thường có xu hướng ăn những món ăn có hương vị đậm đà, ngọt mặn vừa đủ. Nhưng một số nhà hàng lại phát triển thực đơn ưu tiên các món quá cay. Hay việc áp dụng combo món ăn gà kèm bia của vài chủ quán Hàn Quốc tại đất nướ chúng ta. Vẫn còn nhiều hạn chế vì không thể thay đổi thói quen ăn gà phải kèm theo coca hoặc pepsi. Đặc biệt là đồ uống có gas và phải có vị ngọt.

Người Việt có sở thích và thói quen ăn uống khá khác với người Hàn. Vì thế mà trào lưu gà + bia chưa được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam
Người Việt có sở thích và thói quen ăn uống khá khác với người Hàn. Vì thế mà trào lưu gà + bia chưa được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam

Chạy theo trào lưu mới quá nhanh – nguyên nhân thuộc top 14 điểm chết trong kinh doanh nhà hàng

Hiện nay rủi ro này trong kinh doanh nhà hàng ăn uống rất thường xuyên xuất hiện. Bởi lẽ,  một số chủ quán nghĩ rằng muốn có doanh thu cao và thu được lợi nhuận nhanh, phải bắt buộc chạy theo trào lưu, xu hướng mới nhất. Mà quên mất yếu tố cốt lõi của việc kinh doanh là sự bền vững và  thịnh vượn. Từ đó, dẫn đến sự kém hiểu biết về thị trường không đầy đủ. Kéo theo việc làm không đến đích, chỉ bỏ ngang giữa chừng.

Ví dụ: Khi kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nhưng bạn vẫn luôn chạy theo trào lưu, xu hướng một cách bất chấp. Mà không có đủ nguồn lực hoặc không có lợi thế về mặt kinh doanh. Là một trong những rủi ro đầy mối nguy khi kinh doanh nhà hàng. Chẳng hạn như: một số chủ cửa hàng vì lợi nhuận trước mắt. Cũng như muốn thu hút thực khách đến thưởng thức món ăn nhanh chóng. Đã bắt tay mở cửa hàng cung cấp tiệc buffet. Tuy nhiên, lại không tìm được nguồn hàng chất lượng, thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu trước, hụt sau.

Sự cạnh tranh khốc liệt đến từ thị trường – Rủi ro khách quan chủ cửa hàng cần quan tâm khi kinh doanh nhà hàng

Sự cạnh tranh quá lớn từ thị trường và những ông lớn trong ngành dịch vụ F&B.  Song song đó, việc nhận rủi ro cũng như chèn ép từ các thương hiệu lâu đời. Từ các chuỗi cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có chỗ đứng trên thị trường. Hoặc những nhà đầu tư sở hữu nhiều kinh nghiệm trong việc quảng cáo PR. Marketing là vô cùng mạnh mẽ. Từ đó, sẽ tạo nên một áp lực vô cùng lớn. Tác động mạnh mẽ đến với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, khiến những cửa hàng này gặp thêm nhiều trở ngại, khó khăn.

Ví dụ: Trong tương lai không xa, các chủ đầu tư từ các khu vực Đông Nam Á và Châu Á,… Sẽ đến Việt Nam khai thác và cung cấp dịch vụ ăn uống. Bởi lẽ suy cho cùng, ngành F&B vẫn được xem là một ngành bán lẻ trong lĩnh vực cung cấp thức ăn và đồ uống.

Sức ép cạnh tranh trên thị trường đến từ các ông lớn là một trong những rủi ro khi kinh doanh nhà hàng
Sức ép cạnh tranh trên thị trường đến từ các ông lớn là một trong những rủi ro khi kinh doanh nhà hàng

Biến động về nguồn cung cấp nguyên liệu – điểm yếu chưa được nhắc đến ở 14 điểm chết trong kinh doanh nhà hàng

Biến động về nguồn cung cấp nguyên liệu như về giá, về chất lượng. Chất lượng đầu vào không chất lượng, nguy cơ về thực phẩm bẩn hoặc giá biến động liên tục. Có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây ra những rủi ro tác động cũng như ảnh hưởng xấu khi kinh doanh nhà hàng.

Ví dụ: khi giá thành thay đổi đột ngột có thể sẽ khiến cửa hàng của bạn gặp khó khăn trong nguồn vốn. Từ đó, kéo theo việc tăng giá các sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Dẫn đến mất đi nguồn khách hàng tiềm năng bấy lâu. Chưa kể đến, các loại thực phẩm không được kiểm duyệt chặt chẽ như bị hư hỏng, đã qua thời gian sử dụng. Hoặc tính thiếu trách nhiệm trong làm việc của nhân viên đầu bếp hay phục vụ. Có thể sẽ khiến nhà hàng của bạn rơi vào bế tắc.

Nguồn cung ứng thực phẩm không ổn định dẫn đến nhiều hệ lụy như món ăn hoặc thực đơn thường xuyên bị thay đổi hoặc gặp nhiều bất cập.
Nguồn cung ứng thực phẩm không ổn định dẫn đến nhiều hệ lụy như món ăn hoặc thực đơn thường xuyên bị thay đổi hoặc gặp nhiều bất cập.

Rủi ro về quản trị tài chính khi kinh doanh nhà hàng

Mục đích chính của việc kinh doanh là thu hút được nguồn khách hàng tiềm năng. Đồng thời, phải có được nguồn doanh thu ổn định. Tuy nhiên, việc bỏ ra một số vốn đầu tư quá lớn, có thể nói là lãng phí đến từ một số cá nhân trong nội bộ tổ chức. Cũng trở thành nguyên nhân gián tiếp. Tạo nên các rủi ro trong quản trị tài chính khi kinh doanh ở hầu hết lĩnh vực nào, nhất là lĩnh vực F&B.

Ví dụ:  Khi chủ cửa hàng không có nhiều kinh nghiệm, việc thuê quản lý từ bên ngoài về được xem là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nếu không nhận được sự nhiệt huyết cũng như trách nhiệm quản lý trong công việc. Như kết toán sai, khả năng xử lý tình huống kém,…Do đó, mặc dù khả năng bán hàng rất khả quan nhưng việc thua lỗ vẫn thường xuyên xảy ra. Là một lưu ý mà bất cứ chủ cửa hàng nào cũng phải quan tâm.

Chọn sai địa điểm tổ chức hoạt động kinh doanh – rủi ro tác động trực tiếp khi kinh doanh nhà hàng

Một cửa hàng thức uống Starbuck tại Seoul Hàn Quốc - hoành tráng - sang trọng - đẳng cấp
Một cửa hàng thức uống Starbuck tại Seoul Hàn Quốc – hoành tráng – sang trọng – đẳng cấp

Một phần quan trọng mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng cần quan tâm. Đó chính là lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng phù hợp. Bởi lẽ, nếu chọn đúng địa điểm kinh doanh, việc thu lại lợi nhuận khủng. Thu hút được lượng khách dồi dào là việc làm đơn giản. Tuy nhiên, lỗ hổng có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều thất bại, rủi ro trong quá trình cung cấp dịch vụ ăn uống. Là điều hoàn toàn có thể dễ hiểu nếu chọn sai mặt bằng kinh doanh.

Ví dụ: chuỗi cửa hàng thức uống Starbuck là một trong những thương hiệu “dám chơi lớn”. Khi luôn đặt cửa hàng tại các vị trí vô cùng ưu tiên. Và dĩ nhiên, lượng khách hàng trung thành của Starbuck chủ yếu là dân văn phòng, khách hàng có nhu cầu cao luôn dồi dào và ổn định. Từ đó, giúp cho doanh thu của những cửa hàng này luôn thuộc top cao nhất ngành dịch vụ F&B.

May mặc NADI – nơi giúp bạn xây dựng nên biểu tượng đánh dấu thương hiệu nhà hàng

Tạo dựng hình ảnh với đồng phục nhà hàng

Loại bỏ rủi ro khi kinh doanh nhà hàng và khẳng định, đánh dấu biểu tượng cho nhà hàng bằng đồng phục nhân viên
Loại bỏ rủi ro khi kinh doanh nhà hàng và khẳng định, đánh dấu biểu tượng cho nhà hàng bằng đồng phục nhân viên

Nhắc đến NADI là nhắc đến chất lượng và sự tận tâm. Bởi lẽ NADI luôn thấu hiểu rằng những khó khăn, rủi ro khi kinh doanh nhà hàng. Hay trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống nói chung là vô cùng to lớn. Từ đó, NADI cũng mong muốn giảm bớt đi những áp lực và cùng các bạn trẻ đang bắt đầu ước mơ khởi nghiệp. Hay kể cả là những nhà hàng đã khẳng định được chỗ đứng hiện tại. Xây dựng nên hình ảnh, tạo dựng nên biểu tượng độc đáo. Trong mắt khách hàng qua đồng phục nhà hàng của chính bạn. NADI thật tự hào khẳng định đã hoạt động tích cực trong suốt 6 năm qua. Trở thành địa chỉ uy tín nhất tại TP HCM xuất khẩu sản phẩm cho thị trường quốc tế.

Nhắc đến NADI là nhắc đến chất lượng và sự tận tâm. Bởi lẽ NADI luôn thấu hiểu rằng những khó khăn, rủi ro khi kinh doanh nhà hàng.
Nhắc đến NADI là nhắc đến chất lượng và sự tận tâm. Bởi lẽ NADI luôn thấu hiểu rằng những khó khăn, rủi ro khi kinh doanh nhà hàng.

Thấu hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Có nhận may đồng phục số lượng ít với giá cả phải chăng. Luôn tạo điều kiện cho mọi đối tượng khách hàng là ưu điểm nổi bật của nhà NADI. Đồng thời, NADI vẫn luôn đáp ứng và cam kết sản phẩm giao đến tận tay khách hàng không xù lông. Không lem màu và đạt chuẩn chất lượng 100%. Chuẩn xác và cẩn thận từ đường kim cho đến mũi chỉ. Từ hình dáng mẫu mã cho đến thiết kế hay kích thước size.

Đến với NADI, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và thoải mái lựa chọn chất liệu vải yêu thích. Vì NADI luôn nhập nguồn hàng có xuất sứ rõ ràng, thoáng mát, dễ chịu. Vô vàn các mẫu mã đồng phục may sẵn. Đến từ đa dạng ngành nghề khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo form dáng vô cùng chuẩn xác. Cuối cùng, quý khách cảm thấy hài lòng mới bắt đầu quá trình đặt may và nhận thiết kế, chỉnh sửa tư vấn lên mẫu hoàn toàn miễn phí.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?