Kinh doanh nhà hàng khách sạn là gì? Ý nghĩa của kinh doanh nhà hàng trong khách sạn ra sao? Kinh doanh nhà hàng cần những gì để thành công? Ngành công nghiệp không khói mang tên DỊCH VỤ ở thời điểm hiện tại luôn hứa hẹn mang đến nguồn lợi nhuận cực khủng. Tuy nhiên, 1 người tay mơ mới bước vào nghề thì bắt buộc phải biết những điều sau đây. Hãy theo dõi bài viết ngay nhé!

Kinh doanh nhà hàng khách sạn là gì?

Kinh doanh nhà hàng khách sạn là hoạt động kinh doanh cung cấp các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của du khách như dịch vụ lưu trú, ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí,…Và mục đích của việc này là để thu lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

“Chìa khoá vàng” để kinh doanh nhà hàng khách sạn thành công

Sản phẩm kinh doanh

Món ăn là sản phẩm chủ yếu của hoạt động kinh doanh này. Quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gần như đồng thời. Vì toàn bộ nguyên đều phải được đưa đến nhà hàng, sơ chế, chế biến trước, sau đó khách hàng mới đặt món. Nhận được yêu cầu này, các đầu bếp mới bắt tay vào quá trình nấu nướng. Do đó, các sản phẩm của kinh doanh nhà hàng khách sạn buộc phải có tính kịp thời và cao cấp, tương đương với đẳng cấp của hạng sao khách sạn.

Sản phẩm của kinh doanh nhà hàng khách sạn mang tính đặc thù cao.
Sản phẩm của kinh doanh nhà hàng khách sạn mang tính đặc thù cao.

Khoảng cách giữa khách hàng với các nhà sản xuất tương đối ngắn, nên yêu cầu chất lượng phải luôn ở mức cao, đóng vai trò quan trọng. Quyết định đến sự hài lòng của khách hàng, có thể làm họ trở thành khách hàng trung thành được hay không.

Khách hàng mục tiêu

Đối tượng khách hàng của khách sạn rất phong phú. Thuộc nhóm giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội khác nhau. Dẫn đến nhóm khách hàng của dịch vụ nhà hàng cũng đa dạng không kém. Chính vì vậy, nắm rõ được tâm lý, hiểu rõ được từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ dễ dàng đưa ra nhiều giải pháp, cách phục vụ, sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Điều này quyết định đến sự thành công của hoạt động này. Mang đến doanh thu không nhỏ trong tổng doanh thu của khách sạn.

Tuy nhiên, mỗi nhà hàng sẽ có một phong cách khác nhau, hướng đến khách hàng mục tiêu khác nhau. Và chỉ nên tập trung vào nhóm khách hàng đó mà thôi. Nhưng không có nghĩa là bạn sẽ ngó lơ, hoặc không phục vụ chu đáo những nhóm khách vãng lai hoặc khách khác,….

Nguồn nhân lực trong kinh doanh nhà hàng khách sạn phải có chuyên môn cao

Để kinh doanh nhà hàng thành công thì cần đến rất nhiều yếu tố. 1 món ăn ngon, nơi có sở vật chất tiện nghi cực tốt nhưng chất lượng dịch vụ cực tệ. Thì chẳng bao giờ hoạt động kinh doanh nhà hàng của bạn tồn tại được. Tất tần tật từ thái độ phục vụ, lời nói, hành động cử chỉ của nhân viên sẽ trở thành thước đo để khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ. Đồng thời yếu tố quyết định đến việc họ có quay trở lại lần nữa hay không.

Kinh doanh nhà hàng khách sạn cần những gì? Quan trọng nhất là cần nguồn nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản
Kinh doanh nhà hàng khách sạn cần những gì? Quan trọng nhất là cần nguồn nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản

Chính vì vậy, quá trình tuyển dụng ở các nhà hàng khách sạn ngày nay rất được chú trọng. Yêu cầu nguồn nhân lực đầu vào phải có trình độ chuyên môn cơ bản đến nâng cao tuỳ theo cấp bậc công việc. Bên cạnh đó, các lớp đào tạo, rèn luyện kĩ năng xuất hiện nhiều hơn.

Ý nghĩa của kinh doanh nhà hàng khách sạn là gì?

Ngành F&B được đánh giá là một trong những bộ phận chính yếu của ngành du lịch nói chung và ngành khách sạn nói riêng. Chúng thực hiện các nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như tạo ra một nguồn thu cực lớn mạnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh hoạt động lưu trú không thể diễn ra. Giúp tạo ra doanh thu, duy trì cũng như hỗ trợ hoạt động kinh doanh khách sạn diễn ra trơn tru hơn.

Sự giao lưu văn hóa ẩm thực, gói gọn tinh hoa ẩm thực của địa phương đến du khách ở các tỉnh, thành phố khác,..
Sự giao lưu văn hóa ẩm thực, gói gọn tinh hoa ẩm thực của địa phương đến du khách ở các tỉnh, thành phố khác,..

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách khi đến nghĩ ngơi tại cơ sở lưu trú. Ngoài ra còn có ý nghĩa mang văn hóa ẩm thực địa phương đến gần hơn với du khách. Hoặc ngược lại đưa tinh hoa ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới về đây. Tạo nên một không gian, vùng hoặc thành phố du lịch ẩm thực phong phú và đa sắc màu. Làm thỏa mãn, hứng thú với nhu cầu tìm hiểu ẩm thực của du khách. Mặt khác tạo ra hàng triệu cơ hội việc làm cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội. 

Những thuận lợi và khó khăn của hoạt động kinh doanh nhà hàng khách sạn

Thuận lợi

Ý Tưởng Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống Hứa Hẹn Doanh Thu Bạc Tỷ
Ý Tưởng Kinh Doanh Nhà Hàng Ăn Uống Hứa Hẹn Doanh Thu Bạc Tỷ

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh nhà hàng khách sạn chỉ khó khăn ở những giai đoạn đầu mà thôi. Khi đã vào giai đoạn ổn định, số lượng khách hàng trung thành đến nhiều hơn. Thì việc chạy đua, cạnh tranh với các đối thủ sẽ không còn gay gắt và áp lực nữa, mà chỉ còn duy trì ở giai đoạn bão hòa thị trường. Một khi đã mang đến cho khách hàng món ăn, ẩm thực, cách thức phục vụ quá hoàn hảo.thì không có trở ngại gì để đưa thương hiệu tên tuổi doanh nghiệp vươn xa hơn. Mục đích cuối cùng của tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều là phải thu về được lợi nhuận. Một khi đã vào giai đoạn ổn định, chắc chắn nguồn thu lại được còn lớn hơn cả mong đợi. 

Khó khăn

Hiện nay trên các thành phố trung tâm du lịch, không hiếm thấy 1 khách sạn có cả hoạt động kinh doanh nhà hàng bên trong. Bên cạnh đó, mỗi nhà hàng thường có phong cách cũng như cách thức phục vụ theo sát định hướng ban đầu của khách sạn. Do đó, họ cũng có nhiều nét độc đáo rất riêng biệt, không ai giống ai. Số lượng đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều dẫn đến việc chúng ta phải luôn có các chính sách khuyến mãi, giá thành cạnh tranh, món ăn phải ngon, phải đặc biệt, chất lượng phục vụ ở mức hoàn hảo. Dẫn đến các khách hàng thường lưỡng lự không biết nên lựa chọn nhà hàng nào.

Điều này còn dẫn đến hoạt động marketing của nhà hàng và khách sạn phải luôn sáng tạo và chiến lược đi trước thời đại để thu hút những khách hàng tiềm năng. Chưa kể ngân sách để phát triển luôn có giới hạn, hoạt động kinh doanh không hiệu quả,…Sẽ gây ra nhiều trở ngại lớn cho người bắt đầu tham gia lĩnh vực này.

Kết

“Kinh doanh nhà hàng cần những gì để thành công?” “Ý nghĩa của hoạt động kinh doanh nhà hàng trong khách sạn ra sao?”,…Những câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp ở phía trên. Các bạn nên nhớ rằng, dù thử sức với bất kì ngành nghề nào đi chăng nữa thì không thể thành công ngay từ lần đầu tiên được. Đam mê theo đuổi, không ngại khó, không ngại đứng dậy sau những lần vấp ngã mới thực sự là chìa khóa vạn năng mở ra tất cả các cánh cửa dẫn đến thành công. Hãy luôn học hỏi, nắm bắt các xu hướng kinh doanh nhà hàng mới nhất. Chúc các bạn may mắn.

ĐẶT MAY ĐỒNG PHỤC NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TẠI MAYMACNADI

May Mặc Nadi - Chắp Cánh Niềm Tự Hào Của Bạn
May Mặc Nadi – Chắp Cánh Niềm Tự Hào Của Bạn

Nếu quý khách có nhu cầu đặt may hoặc mua sẵn các sản phẩm đồng phục dành cho nhà hàng, khách sạn. Vui lòng xem qua các mẫu mới nhất cập nhật tại website sau đây. 100% đảm bảo sản phẩm giống hình, giá thành cạnh tranh nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn thiết kế miễn phí các bạn nhé!

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?